Tổng hợp cách làm mắt hết dại khi đeo kính- bài tập mắt

[Bài tập] Cách làm mắt hết dại khi đeo kính đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Loading

Mắt dại là tình trạng ở mắt với các biểu hiện bất thường như mắt lờ đờ, mệt mỏi, nhìn thấy các quầng sáng xung quanh mắt… Do đó mà làm ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy, nguyên nhân là gì và khắc phục bằng cách làm mắt hết dại khi đeo kính ra sao? Theo dõi hết những chia sẻ dưới đây của matkinhauviet để hiểu rõ hơn.

cách đeo kính cận không bị dại mắt
Tại sao mắt đeo kính bị dại và cách khắc phục

Mắt dại do đeo kính là gì?

Đeo kính mắt bị dại là tình trạng nói đến một đôi mắt kém sắc, lờ đờ, thiếu sức sống và mệt mỏi. Các biểu hiện này dễ bắt gặp ở những người gặp tật khúc xạ mắt như cận, viễn và loạn thị do đeo kính thường xuyên. Vậy nguyên nhân xuất phát là gì?

 • Đeo kính cận có độ không phù hợp: Mắt dại khi đeo kính chủ yếu là do người dùng đeo kính sai độ làm mắt phải điều tiết nhiều hơn. Từ đó sinh ra hệ quả làm thị lực mắt giảm, khiến mắt lờ đờ, mệt mỏi và thậm chí là nhanh lên độ.
 • Đeo kính không đúng với tầm mắt: Có thể nhiều bạn không biết nhưng đeo kính đúng tầm mắt là việc rất quan trọng. Nếu kính bị lệch sẽ khiến tầm nhìn bị thay đổi, từ đó làm mắt mau mỏi hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ làm mắt bị dại vì đeo kính.
 • Đeo kính cận khiến mắt lười vận động: Mặc dù đeo kính cận thường xuyên là việc cần thiết để phục vụ cho quá trình làm việc và học tập nhưng đồng thời sẽ khiến mắt lười vận động, sinh ra bệnh dại mắt.
cách đeo kính để mắt không bị dại
Các nguyên nhân làm mắt bị dại khi đeo kính

Tips các cách làm mắt hết dại khi đeo kính cực hay

Tập thể dục cho mắt

Đôi mắt cũng giống như cơ thể, do đó nếu muốn ngăn ngừa bệnh dại mắt, giúp các cơ được thư giãn hãy thường xuyên tập thể dục cho mắt. Đồng thời, cách làm mắt không bị dại khi đeo kính này còn giảm tình trạng mệt mỏi khi tiếp xúc với màn hình máy tính quá nhiều. Bạn có thể tham khảo ngay 8 bài tập dưới đây:

Tập chớp mắt

Ngoài việc nhắm mắt thì bài tập chớp mắt sẽ giúp tình trạng dại mắt giảm rõ rệt chỉ trong thời gian ngắn. Bạn hãy chớp mắt liên tục trong 2 phút với tốc độ nhanh chóng. Mục đích là giúp nhãn cầu được bôi trơn hiệu quả, giúp độ ẩm được duy trì, xoá bỏ sự căng thẳng cho đôi mắt.

cách đeo kính không bị dại mắt
Chớp mắt liên tục giúp nhãn cầu được bôi trơn

Chuyển động mắt theo chiều dọc

Cách làm mắt hết dại khi đeo kính tốt nhất phải kể đến bài tập chuyển động mắt theo chiều dọc. Bạn hãy giữ đầu đứng yên, sau đó di chuyển mắt theo một mũi tên lên xuống khoảng 10 lần, nên thao tác nhiều lần trong ngày.

Bài tập xem 2 bên

Bài tập thể dục cho mắt xem 2 bên rất đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Trước hết hãy giữ yên đầu và hướng đầu về phía trước. Sau đó, nhìn sang bên trái trong khoảng 10 giây rồi quay lại nhìn thẳng khoảng 2 giây rồi nhìn sang bên còn lại trong 10 giây. Thực hiện quá trình này trong 10 lần để đôi mắt được cải thiện.

cách làm mắt hết dại khi đeo kính
Cải thiện bệnh dại mắt bằng bài tập mắt xem 2 bên

Bài tập đảo mắt

Cách đeo kính cận không bị dại mắt là hãy áp dụng bài tập thể dục đảo mắt thật kiên trì. Cách thực hiện vô cùng đơn giản chỉ cần xoay mắt theo chiều kim đồng hồ 10 lần, đảo chiều ngược lại và cũng xoay 10 lần. Bài tập trên giúp mắt được thư giãn, mang đến sự thoải mái, tự nhiên hơn.

Bài tập thay đổi tập trung

Bài tập thay đổi tập trung rất cần thiết cho đối tượng hay làm việc, học tập trước màn hình máy tính, điện thoại. Sau 20 phút làm việc căng thẳng bạn hãy áp dụng bài tập sau đây:

 • Trên cùng một đường thẳng với mắt, hãy chọn ra một vật cách 3 mét, một vật cách 7 mét.
 • Giơ một cánh tay về phía trước, song song mặt đất, ngón tay cái chĩa ra trước mặt.
 • Nhìn tập trung vào ngón tay, rồi chuyển sang đối tượng gần hơn trên đường thẳng ban nãy.
 • Sau đó, dời tầm mắt sang vật có khoảng cách xa hơn.
 • Bước tiếp theo là đi ngược lại, từ vật gần hơn cho đến ngón tay.

Cần lặp quá trình trên 10 lần để giảm bớt sự căng thẳng của mắt khi làm việc mệt mỏi với máy tính. Tình trạng dại mắt cũng được thuyên giảm nhanh chóng.

cách làm mắt không bị dại khi đeo kính
Giảm sự căng thẳng của mắt bằng bài “tập thể dục” mắt

Massage mắt

Cách làm mắt hết dại khi đeo kính bằng phương pháp massage mắt rất đơn giản, bạn có thể áp dụng bất kể thời gian lẫn địa điểm. Hãy sử dụng cả hai bàn tay để xoa nhẹ nhàng các vùng da quanh mắt nhằm hỗ trợ cho mắt được thoải mái, thư giãn hơn. Đồng thời phương pháp này cũng thúc đẩy sự tuần hoàn máu rất tốt, giúp thị lực luôn khỏe mạnh.

Nhìn gần và nhìn xa

Đầu tiên hãy tìm một điểm đang ở gần trước mắt và nhìn tập trung trong vài giây. Sau đó dời tầm mắt vào một điểm xa hơn trong khoảng thời gian tương tự. Mỗi ngày nên tập bài tập này khoảng 5 – 7 lần để giảm bệnh dại, tăng cường sức khỏe của mắt.

đeo kính áp tròng có hết dại mắt
Bài tập nhìn gần và nhìn xa cải thiện thị lực

Viết bằng mắt

Bài tập viết bằng mắt là câu trả lời cho thắc mắc làm sao để mắt hết dại khi đeo kính. Đầu tiên bạn hãy giữ đầu thật ổn định, phía trước có thể là khoảng không nhưng tốt nhất nên là một bức tường. Sau đó, hãy di chuyển mắt theo các chữ cái hoặc hình vẽ bất kỳ. Trong vài lần đầu tiên có thể rất khó để duy trì nhưng sự kiên nhẫn của bạn sẽ tạo nên sự phát triển tích cực cho đôi mắt.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển sức khoẻ, vì vậy đôi mắt cũng không ngoại lệ. Các chất dinh dưỡng cần thiết để đẩy lùi bệnh dại phải kể đến như bơ, trứng gà, quả óc chó, cà rốt, B1, B2, Vitamin A,… Thực đơn hàng ngày cần bao gồm các thành phần chất như sau, đồng thời bổ sung thêm thuốc bổ mắt cũng là gợi ý phù hợp.

đeo kính áp tròng mắt có hết dại không
Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo vệ mắt

Sinh hoạt lành mạnh

Nếu có một chế độ sinh hoạt lành mạnh và khoa học thì đôi mắt có thể duy trì được tình trạng sức khỏe ổn định. Bạn nên tạo lập các thói quen được nhiều chuyên gia khuyến khích như:

 • Hạn chế cho mắt làm việc quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi. Cứ sau 30 phút làm việc nên thư giãn mắt.
 • Khi học tập hay làm việc không nên để mắt có khoảng cách quá gần với máy tính, sách vở,… Từ 35 – 40cm là khoảng cách hợp lý nhất.
 • Cần cho cơ thể ngủ đủ giấc mỗi ngày, trung bình sẽ từ 7 – 8 tiếng, đồng thời không nên thức quá khuya.
 • Để theo dõi tình trạng sức khỏe của mắt để kịp thời đưa ra các cách làm mắt hết dại khi đeo kính cần khám mắt định kỳ từ 3 – 6/lần.

 

đeo kính mắt bị dại
Cải thiện lối sống là cách làm mắt hết dại do đeo kính

Những lưu ý để phòng ngừa mắt bị dại do đeo mắt kính

Các cách đeo kính để mắt không bị dại đóng vai trò rất quan trọng đối với ai thường xuyên phải đeo kính cận để sinh hoạt. Tuy nhiên, bên cạnh đó cần lưu ý một vài điều để giúp quá trình ngăn ngừa bệnh dại dễ dàng hơn.

 • Sử dụng kính đúng cách: Làm thế nào để đeo kính mắt không bị dại? Đó chính là đeo kính cận đúng tư thế. Đầu tiên hãy lựa chọn một chiếc kính có kích thước phù hợp với dáng mặt. Kính cần đặt ngang tầm mắt, không lệch, không xệ xuống mũi.
 • Sử dụng kính áp tròng thay thế cho kính gọng: Đeo kính áp tròng mắt có hết dại không là thắc mắc của nhiều người. Và đeo kính áp tròng có hết dại mắt nếu kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, các bài tập thể dục cho mắt.
 • Nên “tập thể dục” cho mắt: Ngoài cách đeo kính không bị dại mắt bạn có thể tham khảo các bài tập thể dục mắt đã được gợi ý bên trên để duy trì thị lực.
 • Sử dụng thuốc nhỏ: Thuốc nhỏ mắt sẽ giúp đôi mắt ẩm hơn, nhãn cầu được bôi trơn hiệu quả nên ngăn ngừa bệnh dại rất tốt.
làm sao để mắt hết dại khi đeo kính
Một số lưu ý về cách làm mắt hết dại khi đeo kính

Tips các cách làm mắt hết dại khi đeo kính sẽ có tác dụng vô cùng tuyệt vời giúp bạn ngăn ngừa các tình trạng mệt mỏi, căng thẳng ở mắt. Hãy tạo nên một lối sống khoa học, tích cực nhằm cải thiện sức khỏe thị lực. Và hy vọng bài viết bên trên của matkinhauviet là bổ ích đến bạn.

Add address