Chiết suất tròng kính là gì? Nên dùng loại chiết suất nào

Chiết suất tròng kính là gì? Nên dùng loại chiết suất nào

5/5 - (8 bình chọn)

Loading

Chiết suất tròng kính đóng vai trò trong việc tạo ra các loại tròng kính chất lượng cao. Nhưng bạn có biết chiết suất tròng kính là gì và tại sao nó quan trọng? Bài viết này, Mắt Kính Âu Việt sẽ mách bạn những thông tin cần thiết về chiết suất mắt kính và các loại thường gặp. 

Chiết suất tròng kính là gì?

Tròng kính được làm từ nhiều vật liệu, mỗi loại sẽ có khả năng khúc xạ ánh sáng khác nhau. Để biết được khả năng khúc xạ ánh sáng của từng loại, người ta dựa vào một chỉ số đặc trưng chính là chiết suất tròng kính. Tròng kính có chiết suất cao sẽ giúp kính có độ nhẹ, mỏng, tạo cảm giác thoải mái cho người đeo.
chiết suất tròng kính là gì
Độ dày của tròng kính cận khác nhau theo từng loại vật liệu

Vật liệu của tròng kính là gì?

Sau khi hiểu rõ định nghĩa chiết suất tròng kính là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về vật liệu của tròng kính. Ngày nay, người ta thường sử dụng các vật liệu sau để làm tròng kính:

Thuỷ tinh (chiết suất 1.52)

độ dày của tròng kính cận
Độ dày của tròng kính cận
Đây là vật liệu đầu tiên sử dụng làm tròng kính. Vật liệu này giúp kính có độ trong suốt, hạn chế trầy xước. Tuy nhiên, độ dày của tròng kính cận và tròng kính làm bằng thủy tinh khá nặng và độ bền không cao. Vì thế, khách hàng đã dần ít ưa chuộng kính làm bằng vật liệu này.

CR 39 Plastic (chiết suất 1.50)

độ dày tròng kính cận nào tốt
Tròng kính nhựa CR 39 Plastic nhẹ, nhiều kiểu dáng
Tròng kính CR 39 Plastic hay còn biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là tròng kính nhựa Plastic. Đây là vật liệu sử dụng rộng rãi nhất để làm tròng kính bởi độ nhẹ, dễ kết hợp với nhiều kiểu gọng, giá rẻ. Nhưng mắt kính nhựa lại dễ xước, có hiện tượng ngả vàng khi sử dụng lâu trừ trường hợp kính có lớp phủ chống xước.

Polycarbonate (chiết suất 1.59)

Ban đầu, vật liệu này chuyên được dùng cho kính bảo hộ. Sau dần, dựa vào khả năng chống tia UV, nhẹ và bền, độ dày của tròng kính cận Polycarbonate được ứng dụng nhiều để làm kính thể thao, kính mắt cho trẻ,…

Trivex (chiết suất 1.53)

chiết suất mắt kính nào tốt
Chiết suất mắt kính giúp mắt điều tiết mắt tốt hơn

 

Tròng kính Trivex nhẹ, có độ trong suốt, chịu lực tốt. Vật liệu này giúp tròng kính mang lại hình ảnh rõ nét, cao hơn Polycarbonate 30%.

High Index Plastic (chiết suất 1.60 đến 1.74)

Tương tự với CR 39 nhưng tròng kính High Index lại có chiết suất cao hơn, nhẹ hơn, độ bền cao. Tròng kính này là sản phẩm thể hiện bước tiến của ngành quang học, mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Tròng kính có những chiết suất nào, bao nhiêu là cao?

chiết suất tròng kính là gì
Tròng kính có chiết suất cao có độ mỏng cao
Ngoài thắc mắc chiết suất tròng kính là gì, chắc hẳn, bạn sẽ còn thắc mắc tròng kính có những chiết suất nào.
Chiết suất mắt kính được phân loại từ thấp đến cao, có thể kể đến như sau.
  • Chiết suất thấp: Mức độ 1.50, thường chiết suất này có ở vật liệu CR 39 Plastic.
  • Chiết suất trung bình: Mức độ từ 1.53 đến 1.60 như chiết suất của Trivex, Airwear.
  • Chiết suất cao: Mức độ từ 1.67 đến 1.76. Trong đó, chiết suất 1.76 là cao nhất, chỉ có ở tròng kính Tokai Nhật Bản.

Một số loại chiết suất mắt kính thông dụng hiện nay 

Dưới đây là một số thương hiệu tròng kính có chiết suất cao vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa mang đến cảm giác thoải mái cho người dùng khi đeo.
  • Essilor: Đây là một trong những thương hiệu tròng kính nổi tiếng trên toàn thế giới. Hãng sản xuất các loại tròng kính với công nghệ tiên tiến và chiết suất cao như Varilux, Crizal và Transitions.
  • Zeiss: Là một thương hiệu Đức được biết đến với các tròng kính chất lượng cao và công nghệ tiên tiến. Công ty này cung cấp một loạt các sản phẩm kính áp tròng chiết suất cao như Zeiss Individual và Zeiss Precision.
  • Hoya: Thương hiệu đến từ Nhật Bản chuyên sản xuất tròng kính với công nghệ tiên tiến và chiết suất cao. Hoya cung cấp các sản phẩm như Hoya Sensity và Hoya ID.
  • Shamir: Là một thương hiệu Israel nổi tiếng với việc sản xuất các tròng kính đa tiêu cự và chiết suất cao. Các sản phẩm nổi tiếng của Shamir bao gồm Shamir Autograph và Shamir InTouch.
  • Rodenstock: Thương hiệu từ Đức có hơn 140 năm kinh nghiệm trong sản xuất tròng kính. Nơi đây nổi tiếng với công nghệ Precision Lens Technology, cung cấp các sản phẩm chiết suất cao như Rodenstock Impression và Rodenstock Perfection.

Tại sao nên dùng tròng kính chiết suất cao?

chiết suất mắt kính nào tốt
Tròng kính có độ dày thay đổi theo từng mức chiết suất
“Độ cận cao thì phải đeo một chiếc kính dày cộm” đó là lo lắng của nhiều người khi sử dụng kính gọng. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi bạn sử dụng tròng chiết suất thấp. Tròng có chiết suất cao sẽ giúp độ dày của kính giảm đi, hoặc hơn thế là mỏng, nhẹ. Điều này cũng giúp bạn tự tin hơn khi đeo kính vì tính thẩm mỹ cao hơn. Ngoài ra, một số vật liệu có chiết suất cao còn có khả năng chống trầy, xước. Đặc biệt, tròng kính có chiết suất này còn giúp chống tia UV có hại cho mắt và chống chói.

Hướng dẫn chi tiết cách chọn chiết suất mắt kính phù hợp nhất

Chúng ta cần biết chiết suất tròng kính là gì để đảm bảo lựa chọn được một loại kính thoải mái, cũng như phù hợp với túi tiền. Mắt kính Âu Việt sẽ mách bạn vài gợi ý chọn chiết suất kính sau đây.

Độ cận thấp

Với độ cận thấp, bạn có thể chọn chiết suất mắt kính vừa hoặc thấp vì độ dày tròng kính cận ở mức này không quá lớn. Giữa các loại tròng có chiết suất thấp đến vừa, bạn có thể ưu tiên loại có tính năng đổi màu, chống ánh sáng xanh.

Độ cận từ 2 đến 4 độ

Ở mức độ này, độ dày tròng kính cận trung bình phù hợp với bạn. Tròng kính sẽ có độ mỏng, trọng lượng nhẹ và độ bền cao. Nhờ vậy, khi bạn mang kính theo bên mình thường xuyên sẽ đảm bảo tuổi thọ của kính và thoải mái khi sử dụng.

Độ cận trên 4 độ và viễn trên 3 độ

Đây là mức độ cận thị cao, bạn luôn phải sử dụng kính. Vì thế, kính có chiết suất cao sẽ giúp giảm gánh nặng cho đôi mắt của bạn. Lúc này, tình trạng mắt của bạn sẽ yếu hơn, cho nên, lựa chọn tròng kính chiết suất cao đồng thời cũng là tròng có vật liệu chống tia UV sẽ giúp bảo vệ mắt.
Chọn chiết suất kính phù hợp là việc quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và hiệu quả của mắt kính. Hy vọng bài vừa rồi có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc chiết suất tròng kính là gì và tìm được mắt kính phù hợp. Nếu bạn còn câu hỏi khác hoặc cần tìm một đơn vị đo mắt miễn phí, có thể liên hệ với Mắt Kính Âu Việt, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. 

Add address