Chiết suất tròng kính là gì? Có bao nhiêu độ chiết suất

Chiết suất tròng kính là gì? Có bao nhiêu độ chiết suất

5/5 - (6 bình chọn)

Loading

Chiết suất tròng kính chính là khả năng khúc xạ ánh sáng của chất liệu tạo nên tròng kính, đây là chỉ số đặc trưng mà tròng kính nào cũng phải có. Dựa vào chỉ số chiết suất mà mỗi sản phẩm kính cận sẽ có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Vậy làm sao để lựa chọn chiết suất cho phù hợp?

Khái niệm về chiết suất tròng kính là gì?

Chiết suất mắt kính chính là chỉ số đặc trưng cho khả năng bẻ cong ánh sáng của chất liệu cấu tạo nên một tròng kính. Chiết suất càng cao đồng nghĩa khả năng khúc xạ càng mạnh mẽ hơn, nó đem lại hình ảnh rõ nét và kính sẽ giảm dần độ dày dày trong cùng một độ cận.

chiết suất kính cận
Chiết suất kính cận

Ví dụ như ở chiết suất 1.50 tròng kính sẽ có độ dày nhất định tùy theo độ cận, tuy nhiên độ dày sẽ giảm dần như sau:

 • Cùng độ cận nhưng ở chiết suất 1.56 tròng kính sẽ mỏng hơn khoảng 14%.
 • Cùng độ cận nhưng ở chiết suất 1.59 tròng kính sẽ mỏng hơn khoảng 23%.
 • Cùng độ cận nhưng ở chiết suất 1.60 tròng kính sẽ mỏng hơn khoảng 25%.
 • Cùng độ cận nhưng ở chiết suất 1.67 tròng kính sẽ mỏng hơn khoảng 34%.
 • Cùng độ cận nhưng ở chiết suất 1.74 tròng kính sẽ mỏng hơn khoảng 42%.

Thông thường ngày nay các sản phẩm có chiết suất nằm trong khoảng 1.50-1.74. Mỗi sản phẩm tròng kính sẽ được in độ chiết suất lên bao bì nên rất dễ phân biệt. Ngoài ra bạn nên biết rằng nếu độ cận càng tăng cao thì sự chênh lệch độ mỏng giữa các chiết suất cũng càng lớn hơn.

Thông tin về các độ chiết suất của kính

Mỗi chiết suất tròng kính đều có mức độ phù hợp riêng với độ cận và đặc điểm cũng có phần khác nhau.

Chiết suất kính cận 1.50

Chiết suất kính cận 1.50
Chiết suất kính cận 1.50

CR39 Plastic là chất liệu chính để tạo nên tròng kính có chiết suất 1.50, đây là loại nhựa polymer được công bố lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1947. Loại nhựa này có trọng lượng nhẹ nên đáp ứng rất tốt tính năng quang học. Tuy nhiên yếu điểm là màu sắc nhanh ngả vàng và có độ dày nhất so với các chiết suất khác. Ngoài ra chiết suất tròng kính 1.50 phù hợp với người có độ cận từ 0-2.5 diop.

Chiết suất kính cận 1.52

Chiết suất kính cận 1.52
Chiết suất kính cận 1.52

Nếu nói đến vật liệu sản xuất tròng kính được ứng dụng sớm nhất thì đó chính là thủy tinh, thường được dùng cho kính chiết suất 1.52. Thủy tinh có chất lượng quang học tốt nhưng rất dễ vỡ, nếu không may vỡ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến mắt, cho nên đến nay không còn được sử dụng nữa. Chiết suất thích hợp cho người có độ cận từ 0.25-2 diop.

Chiết suất kính cận 1.59

Chiết suất kính cận 1.59
Chiết suất kính cận 1.59

Độ chiết suất của kính là 1.59 thì thường sẽ được nhà sản xuất sử dụng chất liệu Polycarbonate được Tập đoàn  Gentex giới thiệu vào năm 1970. Chất liệu trên có trọng lượng khá nhẹ, đồng thời cũng khó bị làm vỡ nên sử dụng rộng rãi hiện nay. Polycarbonate hay được sử dụng để làm kính bảo hộ, và độ cận phù hợp với chiết suất này là từ 2-4 diop.

Chiết suất kính cận 1.60

Chiết suất kính cận 1.59
Chiết suất kính cận 1.59

Sau hơn 20 năm phát triển của ngành quang học, nhựa High Index bắt đầu ra đời và thay thế cho các chất liệu khác nhằm tạo nên tròng kính có chiết suất cao hơn. Vật liệu này có độ mỏng nhẹ tuyệt đối, đáp ứng đầy đủ tính năng quang học và có độ bền cao. Phù hợp với người cận thị từ 0-3.5 diop. Nhựa High Index cũng là chất liệu cho tròng kính chiết suất cao hơn 1.60.

Chiết suất kính cận 1.67

Ngoài nhựa High Index thì chất liệu kính MR7 cũng được ứng dụng khá phổ biến cho chiết suất tròng kính 1.67. Loại kính này vó độ mỏng nhẹ rất tốt, đồng thời có khả năng chống trầy xước và chịu va đập. Một điểm mạnh của chiết suất 1.67 chính là hạn chế được tốc độ tăng độ cận của mắt, sản phẩm phù hợp cho người có độ cận từ 0-7 diop.

>>> Tham khảo bảng giá tròng kính 1.61 chỉ có tại mắt kính Âu Việt

Chiết suất kính cận 1.74

Chiết suất kính cận 1.74
Chiết suất kính cận 1.60

Kính chiết suất 1.74 thuộc hàng “khủng” công nghệ độc quyền của các hãng kính cận có tiếng thế giới ngày nay. Chất liệu MR7 là chủ yếu có thiết kế siêu trong và siêu mỏng, giúp tầm nhìn được xa và rộng hơn các chiết suất khác. Đặc biệt tròng kính này có thể lắp cho gọng không vành, gọng khoan ốc hoặc gọng treo. Đối tượng phù hợp là người có độ cận từ 7 diop trở lên.

>>> Xem thêm: Tròng kính 1.76 là gì? Mắt kính chiết suất 1.74 giá bao nhiêu

Tại sao nên lựa độ tròng kính có độ chiết suất cao?

Có rất nhiều lý do để người mua ưu tiên sử dụng tròng kính có chiết suất cao hơn là chiết suất thấp. Bởi vì chúng mang lại ưu điểm như:

 • Độ thoải mái: Chiết suất tròng kính càng cao thì trọng lượng càng giảm hơn vì khả năng khúc xạ ánh sáng của chúng rất tốt, không cần phải quá dày. Do đó khi đeo bạn sẽ không cảm thấy quá nặng, vì thế đem đến độ thoải mái hơn.
 • Tính thẩm mỹ tốt: Nhờ vào tính mỏng nhẹ nên có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt người đeo rất tốt, đem đến độ tự nhiên.
 • Chống trầy xước hiệu quả: Chiết suất càng cao thì độ bền cũng cứ thế tăng lên, chất liệu chống va đập tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ tròng kính.
 • Giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím tốt: Tăng cường hiệu quả khả năng chống các tia UVA/UVB linh hoạt, hiệu quả. Giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể nếu tiếp xúc với tia UV quá lâu.

Nên sử dụng tròng kính có chiết suất bao nhiêu?

chiết suất mắt kính
Sử dụng chiết suất mắt kính dựa vào 3 yếu tố khác nhau

Muốn biết bản thân phù hợp với chiết suất nào thì cần dựa vào 3 yếu tố:

Độ cận và độ viễn thị nên ưu tiên

Do độ cận hoặc độ viễn càng tăng cao thì kính cũng sẽ càng dày. Để không phải đeo một chiếc kính quá nặng thì bạn cần phải tăng độ chiết suất.

Đối với độ cận:

 • Cận trên 7 độ nên dùng tròng kính có chiết suất 1.74.
 • Cận trong khoảng 3.75-7.00 độ nên dùng tròng kính có chiết suất 1.67 hoặc 1.74.
 • Cận trong khoảng 2.75-3.50 độ nên dùng tròng kính có chiết suất 1.60 hoặc 1.67.
 • Cận trong khoảng 0.25-2.50 độ nên dùng tròng kính có chiết suất 1.56, 1.60.

Đối với độ viễn:

 • Viễn trên 5.00 độ nên dùng tròng kính có chiết suất 1.74.
 • Viễn trong khoảng 3.25-5.00 độ nên dùng tròng kính có chiết suất 1.67, 1.74.
 • Viễn trong khoảng 2.25-3.00 độ nên dùng tròng kính có chiết suất 1.60, 1.67.
 • Viễn trong khoảng 0.25-2.00 độ nên dùng tròng kính có chiết suất 1.56, 1.60.

Gọng kính phù hợp với chiết suất cao

Đối với các dáng gọng kính như kính khoan ốc thì nên sử dụng chiết suất tròng kính cao hoặc vật liệu trivex 1.53 và polycarbonate 1.59.

Khả năng chi trả của bạn

Do chiết suất càng cao thì giá tiền cũng theo đó mà tăng theo nên hãy mua sản phẩm nằm trong khả năng chi trả của bản thân nhé.

Hướng dẫn lựa chọn chiết suất tròng kính phù hợp

Nếu sử dụng gọng nhựa thì bạn có thể sử dụng bất kỳ chiết suất nào nhưng vẫn phải phù hợp với độ cận của mắt. Điều này là do viền của gọng kính nhựa rất dày nên dễ dàng sử dụng với nhiều chiết suất.

Nếu sử dụng gọng kính kim loại thì ưu tiên chiết suất 1.59 và 1.60. Còn lại nếu sử dụng gọng xẻ cước thì hãy lựa chọn chiết suất 1.53 và 1.59 do chúng chịu lực rất tốt cũng như là có độ bền cao.

Qua đó bạn thấy rằng chiết suất tròng kính là chỉ số vô cùng quan trọng khi mua tròng kính mà bất kể sản phẩm nào cũng phải có. Cho nên hãy tích lũy kinh nghiệm lựa chọn chiết suất chính xác nhất để phù hợp với tình trạng mắt của bạn. Nếu còn thắc mắc về bất cứ điều gì thì bạn có thể truy cập đến website matkinhauviet để được tư vấn.

Add address