Có nên đeo kính 2 tròng không? Ai nên sử dụng kính 2 tròng

Có nên đeo kính 2 tròng không? Ai nên sử dụng kính 2 tròng

5/5 - (3 bình chọn)

Loading

Khi mắt bạn đang bị cận thị và loạn thị thì sẽ thường phải đối mặt với quyết định có nên đeo kính 2 tròng không. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của kính 2 tròng so với kính đa tròng, chúng ta hãy cùng nhau khám phá thông tin trong bài viết dưới đây.

có nên đeo kính 2 tròng
Có nên đeo kính 2 tròng không? Những người gặp vấn đề về thị lực nhìn gần và xa thì đây là lựa chọn tuyệt vời

Cấu tạo của kính 2 tròng khác gì so với kính đơn tròng? 

Kính 2 tròng và kính đơn tròng có nhiều sự khác biệt về cấu tạo và chức năng. Phiên bản kính hai tròng sẽ được nâng cấp và cải tiến hơn so với phiên bản kính đơn tròng. Cụ thể về từng loại kính như sau:

Về kính đơn tròng

Kính đơn tròng chỉ có một tròng kính duy nhất, có hình dạng cầu và chỉnh nét cho một khoảng cách nhất định. Nếu người đeo có vấn đề về thị giác như cận thị hay viễn thị, kính đơn tròng chỉ giúp chỉnh nét ở một khoảng cố định và không thích hợp cho tất cả các khoảng cách nhìn.

Về kính 2 tròng

Trong khi đó, kính hai tròng có hai tròng kính được gắn cùng một lúc vào một khung kính. Tròng kính ở phía trước (tròng gần) thường được sử dụng để chỉnh nét cho việc nhìn gần, như đọc sách hoặc làm việc trên máy tính. Tròng kính ở phía sau (tròng xa) thường được sử dụng để chỉnh nét cho việc nhìn xa, như lái xe, chơi thể thao hoặc xem TV.

Do có hai tròng kính riêng biệt, kính 2 tròng đảm bảo sự rõ nét ở nhiều khoảng cách nhìn khác nhau, giúp người dùng nhìn mọi vật được rõ nét và chân thực hơn.

Cấu tạo của kính 2 tròng
Kính hai tròng giúp nhìn mọi vật chân thực và sinh động hơn

Tuy nhiên, kính hai tròng cũng có nhiều điểm hạn chế. Khi đeo kính hai tròng quá nhiều có thể gây đau đầu và chóng mặt cho người dùng. Bạn cần phải có thời gian để thích nghi với loại kính này.

Có nên đeo kính 2 tròng không?

Có nên đeo kính 2 tròng không? Kính hai tròng nên được đeo chỉ khi cần thiết để nhìn ở khoảng cách gần và xa, và không nên đeo liên tục trong thời gian dài. Việc đeo kính 2 tròng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: nhu cầu, tình trạng mắt cũng như độ cận của từng người. Đặc biệt, với những người  đang gặp vấn đề về thị lực gần và xa cùng một lúc thì nên đeo kính hai tròng để có thể cải thiện tầm nhìn và cảm thấy thoải mái hơn khi quan sát.

Hơn nữa, điều này giúp cải thiện tầm nhìn tổng thể và giảm sự mỏi mắt, mệt mỏi khi làm việc trước màn hình, hoặc tham gia các hoạt động trong môi trường đòi hỏi tầm nhìn linh hoạt.

Tuy nhiên, đeo kính hai tròng cũng có nhược điểm, như tạo ra vùng mờ ở giữa kính. Điều này gây khó chịu trong quá trình sử dụng và đòi hỏi thời gian để thích nghi. Điều quan trọng là tham khảo ý kiến của bác sĩ mắt chuyên nghiệp để biết liệu đeo kính 2 tròng có tốt với bạn không.

Nên đeo kính 2 tròng khi thật sự cần thiết
Nên đeo kính 2 tròng sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên về mắt

Ưu điểm của kính 2 tròng là gì?

Như vậy, bạn có nên đeo kính 2 tròng trong trường hợp bác sĩ mắt khuyến khích sử dụng. Và sau đây là những ưu điểm nổi bật của việc sử dụng tròng kính này:

  • Tiện lợi: Kính hai tròng kết hợp cả kính cận và kính viễn thị trong một ống kính duy nhất, từ đó giúp người dùng không cần phải thay đổi kính khi chuyển đổi giữa các tầm nhìn khác nhau.
  • Thẩm mỹ: Kính hai tròng thường có thiết kế mỏng nhẹ, không gây cản trở tầm nhìn và giúp mang lại ngoại hình tự nhiên hơn so với việc sử dụng kính cận và kính viễn thị riêng biệt.
  • Đa chức năng: Kính 2 tròng có thể điều chỉnh tầm nhìn từ gần đến xa và ngược lại, phù hợp cho người dùng trong nhiều hoạt động hằng ngày như đọc sách, lái xe hoặc xem TV.
  • Giá cả hợp lý: Tròng kính hai tròng vô cùng đa dạng và có nhiều mức giá khác nhau để mọi người lựa chọn.
Ưu điểm của kính 2 tròng
Mức giá hợp lý, đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau

Có thế thấy, mắt kính hai tròng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để mang lại kết quả tốt nhất.

Ai nên đeo kính 2 tròng?

ai nên sử dụng kính 2 tròng
Khi mắt bị lão thị và trong gia đoạn trên 40 bạn hãy cân nhắc việc sử dụng kính 2 tròng nhé

Khi sang tuổi 40, mọi người sẽ bắt đầu khó khăn trong việc nhìn gần do bắt đầu xuất hiện độ lão thị, viễn thị. Lúc này, việc đeo kính 2 tròng sẽ giúp bạn nhìn rõ cả khi đang làm việc với máy tính, đọc sách hay lái xe.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đeo kính 2 tròng, bạn nên đi kiểm tra mắt để xác định chính xác mức độ cận của bạn. Sau đó, hãy thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu thêm về lợi ích và hạn chế của kính 2 tròng trong trường hợp của bạn.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây, hy vọng bạn đã biết được trường hợp nào có nên đeo kính 2 tròng không? Và đừng quên đến Mắt Kính Âu Việt để lựa chọn được mắt kính phù hợp với mình nhất. Âu Việt sẽ hỗ trợ khách hàng hết sức có thể, với mong muốn đem lại sự thoải mái và bảo vệ sức khỏe mắt của khách hàng tốt nhất.

Add address