Có nên mua kính thực tế ảo không? Ưu và nhược điểm của sản phẩm

Có nên mua kính thực tế ảo không? Ưu và nhược điểm của sản phẩm 

5/5 - (1 bình chọn)

Loading

Có nên mua kính thực tế ảo không?”. Đây là câu hỏi của không ít người khi công nghệ thực tế ảo ngày càng trở nên thịnh hành và phổ biến. Do đó, các trò chơi sử dụng kính thực tế ảo mang đến cảm giác vi diệu và vô cùng phấn khích. Tuy nhiên, liệu có nên bỏ tiền để mua hay không thì hãy cùng matkinhauviet lý giải nhé.

giải đáp có nên mua kính thực tế ảo không
Có nên mua kính thực tế ảo không?

Kính thực tế ảo là gì? Công dụng sản phẩm

Kính thực tế ảo là thiết bị bao gồm tai nghe VR, màn hình hiển thị 3D, các cảm biến để đưa âm thanh vào tai, chiếu hình ảnh trước mắt và theo dõi tương tác và chuyển động của người dùng. Công nghệ thực tế ảo sẽ tạo nên một môi trường 3D như thật vì người chơi có thể thoải mái trải nghiệm bằng nhiều giác quan như cảm giác, thính giác, thị giác. Tuy nhiên, người chơi vẫn đang đứng trong một môi trường thực tế bình thường.

Muốn giải đáp chính xác câu hỏi “Có nên mua kính thực tế ảo không?” thì bạn nên biết công dụng sản phẩm. Kính thực tế ảo có công dụng tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực như địa ốc, du lịch, quân sự, kiến trúc,… Tuy nhiên, hiện nay kính được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực giải trí. Kính giúp người đeo được hoà mình vào một thế giới khác với góc nhìn cực rộng khiến chúng ta choáng ngợp.

mách bạn có nên mua kính thực tế ảo không
Kính thực tế ảo được cho là bước đột phá trong công nghệ hiện đại

Ưu và nhược điểm của kính thực tế ảo 

Ưu điểm kính thực tế ảo 

Kính thực tế ảo có rất nhiều ưu điểm nên mới được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Cụ thể như:

  • Khám phá một địa điểm nào đó mà bản thân không ở đó: Nhiều người không có tiền để đi du lịch đã tạo điều kiện cho công nghệ thực tế ảo bước vào đời sống. Với bản chất là mang đến một thế giới như thật, kính giúp chúng ta được du lịch ở nhiều địa điểm khác nhau mà chúng ta không thực sự đang đứng ở đó. Qua đó giúp người đeo có một trải nghiệm thú vị.
  • Cải thiện hệ thống giáo dục: Thay vì học trên văn bản thì đã được thay thế bằng cách học ảo. Với sự hỗ trợ của thiết bị thực tế ảo, một giáo viên sẽ dạy các học sinh của mình. Người dùng sẽ nhìn thấy môi trường 3D phù hợp với phân tích nghiên cứu và chủ đề.
  • Thực tế ảo tạo nên thực tế: Bạn đã biết, thực tế ảo sẽ dựa trên chủ đề để giải trí hoặc nghiên cứu nhằm tạo ra một thế giới ảo. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì thực tế ảo sẽ tạo nên một thế giới thực. Đây cũng được cho là một niềm an ủi giúp cuộc sống họ thêm nhiều niềm vui.
  • Việc đào tạo được hỗ trợ: Một số công việc sẽ cần kinh nghiệm thực tế, và kính thực tế ảo sẽ hỗ trợ điều này. Ví dụ, kiến trúc sư sử dụng kính VR để quan sát kiến trúc.
có nên mua kính thực tế ảo không
Kính thực tế ảo có nhiều ưu điểm khi sử dụng

Nhược điểm kính thực tế ảo

Đã là công nghệ thì chắc chắn phải có hai mặt, sau đây là một vài nhược điểm của kính thực tế ảo. Qua đó, góp ý kiến một phần cho câu hỏi “Có nên mua kính thực tế ảo không?”.

  • Tốn kém: Thiết bị, công nghệ và thủ tục lắp đặt kính VR đều rất tốn kém. Do đó, chỉ có số ít người mới mua công nghệ này.
  • Không có kỹ năng tương tác: Như đã nói, công nghệ VR có thể được sử dụng để cải thiện việc đào tạo. Tuy nhiên, người học chỉ thu về kiến thức kỹ thuật chứ không có sự tương tác, thực hành với gia sư. Do đó, một số thắc mắc vẫn còn đó.
  • Thiệt hại tâm lý: Lạm dụng quá nhiều thực tế ảo sẽ khiến nhiều người trở nên nghiện. Họ cảm giác như bản thân thực sự sống trong môi trường 3D mà quên mất cuộc sống thực tại.
  • Tác động đến cơ thể: Do ảo ảnh của công nghệ thực tế ảo mà nhiều người có cảm giác buồn nôn, mỏi mắt, chóng mặt,… sau khi sử dụng.
có nên mua kính thực tế ảo hay không
Nhiều nhược điểm khó khắc phục của kính thực tế ảo

Giải đáp có nên mua kính thực tế ảo không?

Có, kính thực tế ảo sẽ trở thành sự lựa chọn tuyệt vời với điều kiện là đủ khả năng chi trả. Tuy nhiên, ngược lại nếu cảm thấy quá tốn kém hoặc lo lắng với những nhược điểm của kính thì không nên mua.

Điều đúng đắn nhất chính là hãy trải nghiệm kính VR trước đó để biết được bản thân có thực sự yêu thích trải nghiệm của sản phẩm hay không. Nếu có thì hãy đầu tư ngay vì kính VR chính là công nghệ thú vị nhất để giải trí.

tham khảo có nên mua kính thực tế ảo không
Có nên mua kính thực tế ảo không? Nếu có khả năng chi trả thì hãy mua

Lời khuyên dành cho bạn khi mua kính thực tế ảo

Nếu bạn muốn mua kính VR về trải nghiệm thì hãy lưu ý một số lời khuyên dưới đây:

Thấu kính: Thấu kính phi cầu là thấu kính được sử dụng nhiều nhất hiện nay do bảo vệ được mắt và mang đến hình ảnh 3D chân thực hơn.

– Kính có chức năng điều chỉnh khoảng cách: Do khoảng cách giữa hai mắt của mỗi người sẽ khác nhau nên bạn cần mua kính có chức năng điều chỉnh khoảng cách.

– Không mua kính có nam châm: Do kính VR có nam châm sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi và các cảm biến điện thoại.

tư vấn có nên mua kính thực tế ảo không
Cần quan tâm đến các tiêu chí khi lựa chọn kính VR

Kính thực tế ảo có hại cho mắt  không?

Thực tế là có, kính thực tế ảo có thể tác động lên thị lực của người sử dụng. Do trong quá trình trải nghiệm, bạn phải tiếp xúc trực tiếp với màn hình LED rất sáng, qua đó gây tình trạng nhức đầu, mỏi mắt kỹ thuật số.

Quan trọng, ánh sáng xanh từ kính VR có bước sóng từ 400 – 495 nm có thể gây tổn thương võng mạc. Qua đó, dễ dàng gây bệnh về võng mạc, gây cận thị, viễn thị,… Việc tiếp xúc lâu dài với kính còn khiến mắt trở nên bị khô, gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Qua đó, sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt hơn cho câu hỏi “Có nên mua kính thực tế ảo không?”.

hỏi đáp có nên mua kính thực tế ảo không
Kính VR có thể gây bệnh lý ở mắt cho người sử dụng

Bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn “Có nên mua kính thực tế ảo không?”. Mặc dù đây là sản phẩm công nghệ mang đến những trải nghiệm đầy tuyệt vời nhưng người mua cần xem xét về giá cả và ảnh hưởng của kính VR đến mắt. Tuy nhiên, nếu bạn có tần suất sử dụng không cao thì hãy yên tâm mua kính. Và hy vọng chia sẻ của matkinhauviet hữu ích đến bạn.

 

Add address