[Thảo Luận] Có nên đeo kính hay mổ mắt? trả lời chính xác

Khi bị cận thị nên đeo kính hay mổ mắt để cải thiện thị lực 

5/5 - (5 bình chọn)

Loading

Cận thị là tật ở mắt vô cùng phổ biến xuất hiện ở đa dạng lứa tuổi, đặc biệt đối với học sinh và nhóm người hay tiếp xúc với màn hình điện tử. Hiện nay, có nhiều phương pháp để điều trị như mổ mắt hoặc sử dụng kính gọng. Từ đó mà nhiều người đặt ra vấn đề: khi bị cận thị nên đeo kính hay mổ mắt? Bạn hãy theo dõi những thông tin từ matkinhauviet dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

nên đeo kính hay mổ mắt
Đâu là phương pháp điều trị bệnh cận thị tốt nhất?

Nên đeo kính hay mổ mắt? Ưu nhược điểm của hai phương pháp 

Khá nhiều người cận thị phân vân giữa việc đeo kính hay mổ cận để cải thiện thị lực tốt và an toàn nhất. Do đó, hãy cùng so với điểm mạnh và hạn chế của hai phương pháp này:

Tiêu chí Đeo kính cận Mổ cận
An toàn với sức khỏe Việc sử dụng kính gọng cận mà tầm nhìn trở nên rõ ràng hơn nhưng không gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Hậu phẫu sẽ để lại một vài biến chứng như khô mắt, nhạy cảm hơn với ánh sáng.
Tiện lợi trong sinh hoạt Người có độ cận càng cao thì càng phải sử dụng kính cận thường xuyên hơn.

Sinh hoạt thường ngày và thể thao trở nên bất tiện, cản trở hơn.

Khi sinh hoạt thường ngày có thể loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào mắt kính.

Mổ cận giúp bạn thoải mái, tự do hơn trong cuộc sống, không gặp khó khăn trong việc bảo quản kính cận.

Sự thay đổi thị lực theo thời gian Nếu giữ đúng thói quen sử dụng kính cận thì độ cận tăng chậm và ít, thậm chí không tăng. Nếu vẫn giữ các thói quen không lành mạnh khi đã phẫu thuật thì mắt dễ tái phát cận.
Các nguy hiểm tiềm ẩn Dễ bắt gặp tình trạng chóng mặt, đau đầu trong khoảng thời gian đầu sử dụng kính.

Nếu không đủ kiến thức về kính sẽ dễ đeo kính sai độ, lệch tâm, gây ra một vài biến chứng.

Dễ làm tổn thương vĩnh viễn đôi mắt nếu tin cậy các cơ sở kém uy tín, thiếu chuyên nghiệp.

Sau khi mổ cận cần giữ thói quen lành mạnh, khoa học nếu không bệnh dễ tái phát.

Chi phí Dù là chi phí mua hay bảo quản kính cận đều rất rẻ và phù hợp do mắt kính có nhiều phân khúc dành cho nhiều nguồn tài chính khác nhau. Chi phí để thực hiện mổ cận khá cao, đồng thời bạn cần phải bỏ thêm tiền để bảo dưỡng mắt hậu phẫu.

Chúng ta dễ dàng thấy được nhu cầu mổ mắt cận thị hiện nay là rất cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng không phải cứ muốn là sẽ đi mổ cận dễ dàng. Nên đeo kính hay mổ mắt là vấn đề khá nan giải, nhưng trong đó việc sử dụng kính cận được cho là giải pháp an toàn. Còn việc đi mổ cận chỉ nên sử dụng cho người không thể đeo kính như độ chênh lệch mắt quá 3 độ, khi đeo kính sẽ bị loá mắt.

Các bác sĩ lý giải điều này rằng: “Giác mạc đóng vai trò quan trọng như thấu kính trong hệ quang học của mắt. Ngoài ra nó còn bảo vệ tổ chức nội nhãn cùng với củng mạc. Khi mổ cận, tia laser sẽ bào mỏng làm giác mạc suy giảm chức năng. Cho nên, các bác sĩ khuyến cáo không nên mổ cận nếu không cần thiết”.

hỏi đáp nên đeo kính hay mổ mắt
Giải đáp vấn đề nên đeo kính hay mổ mắt khi cận thị?

Các điều kiện mổ mắt cho người bị cận thị

Nếu bạn quan tâm đến phương pháp mổ cận để điều trị cận thị thì cần biết được một vài điều kiện cần thiết nhằm đảm bảo thuận tiện cho quá trình phẫu thuật:

 • Độ dày giác mạc của bệnh nhân phẫu thuật phải đảm bảo trong khoảng 530 – 550 micromet. Bệnh nhân không được chỉ định mổ nếu giác mạc quá mỏng.
 • Bệnh nhân phải trên 18 tuổi mới được chỉ định mổ cận bằng tia laser
 • Độ cận của mắt phải ổn định từ 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian ngắn không được chênh lệch độ quá nhiều, mức độ cho phép là 0,25 – 0,5 độ
 • Bệnh nhân không được mổ cận nếu mắc bệnh mãn tính hoặc có sử dụng thuốc tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch, tim mạch, bệnh mạch máu,…
 • Chống chỉ định mổ cận đối với bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,…

Nếu bệnh nhân thoả mãn các điều kiện bên trên thì sẽ được các chuyên gia cho phép tiến hành mổ cận thị. Thay vì để độ cận cao mới mổ thì bạn nên tiến hành khi bệnh đang ở mức độ vừa phải. Điều này vừa giúp tăng hiệu quả cho cuộc phẫu thuật, vừa giúp giảm chi phí.

tư vấn nên đeo kính hay mổ mắt
Bệnh nhân muốn mổ cận phải đảm bảo các điều kiện

Những trường hợp không thể mổ cận thị

Ngoài vấn đề nên đeo kính hay mổ mắt thì người cận thị cũng nên biết đâu là trường hợp không thể mổ cận do không phải ai cũng đủ điều kiện phẫu thuật. Các trường hợp phổ biến nhất phải kể đến như:

 • Đối với bệnh nhân dưới 18 tuổi sẽ không được mổ cận bằng tia laser do khi này độ cận có sự thay đổi khá nhiều.
 • Giác mạc có sẹo, hình chóp, giác mạc quá phẳng: Sự bất thường của giác mạc làm giảm khả năng thành công của cuộc phẫu thuật, thậm chí làm giác mạc yếu đi.
 • Bệnh nhân bị thủy tinh thể, bệnh về võng mạc, nhược thị, lác mắt: Khi này phẫu thuật không thể cải thiện được thị lực và làm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.
 • Giác mạc quá mỏng: Do tia laser sẽ làm mỏng giác mạc nên sẽ không tạo sự an toàn cho bệnh nhân.
giải đáp nên đeo kính hay mổ mắt
Nhiều trường hợp bệnh nhân không được chỉ định mổ cận

Một vài lưu ý cần biết sau khi mổ cận thị

Quá trình sau khi phẫu thuật mắt và phục hồi có thể khiến nhiều khách hàng khá lo lắng. Và dưới đây là vài điều lưu ý bạn nhất định nên biết nếu có ý định mổ cận:

 • Các triệu chứng như đỏ mắt, cộm mắt, chảy nước mắt, đau nhẹ đều là các triệu chứng bình thường và sẽ tự hết.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định là việc rất quan trọng để tránh tái phát bệnh.
 • Đi đúng lịch tái khám sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình của thị lực, giải quyết kịp thời một số trường hợp bất thường.
 • Hai tuần đầu tiên sau mổ cận không nên trang điểm, không để nước và bụi va vào mắt, tránh nguồn nước ô nhiễm, không nên chơi thể thao quá mạnh.
 • Sau khi phẫu thuật nên đeo kính để bảo vệ mắt, đặc biệt nên sử dụng kính trong ít nhất 3 đêm đầu tiên.
hỏi đáp nên đeo kính hay mổ mắt
Cần tuân theo chỉ định của chuyên gia sau khi mổ cận

Ngày càng nhiều người phân vân giữa việc lựa chọn nên đeo kính hay mổ mắt khi bị cận thị. Qua những chia sẻ bên trên của matkinhauviet bạn có thể biết được rằng chỉ nên mổ cận nếu không sử dụng được kính gọng hoặc đặc thù công việc cần thiết. Đồng thời, dù lựa chọn mổ cận hay đeo kính đều cần có chế độ sinh hoạt khoa học tránh tăng độ.

Add address