kính mát

ÁNH SÁNG XANH NHÂN TẠO VÀ NGUY CƠ TIỀM ẨN

5/5 - (1 bình chọn)

Loading

Ngày nay với công nghệ hiện đại đã phổ biến nhiều khái niệm khoa học đến công chúng, khái niệm “ánh sáng xanh” có thể gây hại đến thị lực con người cũng được đông đảo người quan tâm. Cùng Âu Việt tìm hiểu về ánh sáng xanh và nguy cơ tiềm ẩn của nó.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh thường được định nghĩa là ánh sáng có thể nhìn thấy được có bước sóng ​​từ 380 đến 500 nm. Ánh sáng xanh đôi khi được chia nhỏ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450 nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500 nm).

Ánh sáng mặt trời có các tia sáng màu đỏ, cam, vàng, lục và lam và các màu sắc của mỗi tia sáng này , tùy thuộc vào năng lượng và bước sóng của chúng (còn được gọi là bức xạ điện từ). Kết hợp quang phổ của các tia sáng màu này tạo ra thứ mà chúng ta gọi là “ánh sáng trắng” hoặc ánh sáng mặt trời.

Gong kinh Renoma 6147 8

Ánh sáng xanh có mặt khắp nơi

Ánh sáng xanh hiện hữu ở khắp mọi nơi, ánh sáng mặt trời truyền qua bầu khí quyển. Trong đó những bước sóng màu xanh lam có năng lượng cao, thấp va chạm với những phân tử ở không khí làm cho ánh sáng xanh phân tán ra khắp nơi. Là gây ra hiện tượng bầu trời có màu xanh.

Trong tự nhiên, cơ thể chúng ta đang sử dụng ánh sáng xanh có từ mặt trời nhằm điều chỉnh giấc ngủ và chu kỳ thức giấc hay còn gọi là nhịp sinh học. Còn nguồn ánh sáng xanh có trong các thiết bị điện tử như điện máy tính, thoại di động, bóng đèn huỳnh quang, TV màn hình phẳng và đèn LED,… thì đều là ánh sáng xanh nhân tạo..

Khả năng lọc ánh sáng xanh của mắt người rất kém

Cấu trúc phía trước của mắt người lớn khi dùng kính râm ( giác mạc  ) rất hiệu quả trong việc ngăn chặn tia UV tiếp cận với võng mạc . Trong thực tế, chỉ một phần trăm bức xạ tia cực tím từ mặt trời đến võng mạc, ngay cả khi bạn không đeo kính chống tia UV. (kính chống tia UV là rất cần thiết để bảo vệ võng mạc  và các bộ phận khác của mắt khỏi bị tổn thương có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, mù, pinguecula, pterygium và thậm chí cả ung thư.)

Tuy nhiên, hầu như tất cả ánh sáng màu xanh có thể  đi qua giác mạc và thủy tinh thể tác động trực tiếp đến võng mạc.

Gong kinh San Bulonie 16894 8

Những nguy cơ tiềm ẩn từ ánh sáng xanh

Thực tế là ánh sáng xanh tác động vào võng mạc (lớp lót bên trong của mắt) rất có hại, điều này gây ra những nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực con người.

Hội chứng thị giác màn hình: Hàng ngày, chúng ta sẽ thấy mắt mờ đi, hoặc mắt hay bị khô, bị mỏi, đỏ rát sau nhiều giờ đồng hồ dùng smartphone hay máy tính. Như vậy, sẽ khiến cho cơ thể chúng ta cảm thấy đau đầu chỉ sau vài tiếng ngồi trước màn hình.

Đục thuỷ tinh thể: Thủy tinh thể của con người hấp thụ ánh sáng tia cực tím trong suốt cuộc đời và từ từ vàng dần theo thời gian. Đến tuổi 20, nó đã đủ màu vàng để có thể lọc một số ánh sáng nhưng không phải tất cả ánh sáng xanh HEV. Tuy nhiên, sự hấp thụ này trong suốt cuộc đời là một yếu tố góp phần vào sự lão hóa và đục thủy tinh thể, vì thế bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh và tia cực tím (còn gọi là Tia UV) có thể làm chậm khởi đầu của quá trình lão hóa của cả giác mạc và võng mạc

Thoái hoá điểm vàng: Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như đục thủy tinh thể, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bảo vệ được đôi mắt khỏe, sẽ duy trì được Lutein, một sắc tố ngăn chặn màu xanh, được tìm thấy trong võng mạc của con người khỏe mạnh và đã được chứng minh có thể bảo vệ mắt chống lại các thiệt hại gây ra từ ánh sáng xanh.

Mỏi mắt: Màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh đáng kể, thế nhưng mọi người lại dành rất nhiều thời gian để tiếp xúc với chúng. Sóng ánh sáng xanh năng lượng cao phân tán nhiều hơn trong mắt và không dễ dàng tập trung, sự phân tán này tạo ra “tiếng ồn trực quan” làm giảm độ tương phản và góp phần tăng thêm căng thẳng lên mắt.

Mất ngủ: Một số bước sóng ánh sáng xanh có thể giúp tăng cường tâm trạng, sự tỉnh táo, trí nhớ và chức năng nhận thức. Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể. Tiếp xúc đúng cách và kịp thời với ánh sáng xanh giúp cơ thể duy trì sự tỉnh táo, và khi ánh sáng xanh tự nhiên (mặt trời) chiếu vào buổi tối, chính là dấu hiệu của chu kỳ yên tĩnh bắt đầu. 

Ánh sáng xanh ngoài thiên nhiên…có xấu không?

Trong thực tế, liệu pháp ánh sáng còn được sử dụng để điều trị rối loạn tình cảm theo mùa – một loại trầm cảm liên quan đến những thay đổi trong mùa, với các triệu chứng thường bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục trong mùa đông. Các nguồn ánh sáng cho liệu pháp này phát ra ánh sáng trắng sáng có chứa một lượng lớn các tia sáng màu xanh. 

Ngoài ra, ánh sáng màu xanh là rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học – sự tỉnh táo tự nhiên của cơ thể và chu kỳ giấc ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp duy trì nhịp sinh học lành mạnh. Nhưng quá nhiều ánh sáng màu xanh vào ban đêm (đọc một cuốn tiểu thuyết trên máy tính bảng hoặc e-reader trước khi đi ngủ chẳng hạn) có thể phá vỡ chu kỳ này, có khả năng gây ra những đêm không ngủ và mệt mỏi ban ngày.

Gong kinh San Bulonie 16894 6

Cách phòng chống những tác hại từ ánh sáng xanh

  • Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất là hạn chế tối đa việc nhìn vào màn hình điện tử. Tác hại của ánh sáng xanh làm rối loạn nhịp sinh học nặng nề, do vậy trong vòng 2-3 tiếng trước khi ngủ, thay vì sử dụng điện thoại, xem tivi, bạn có thể nghe radio, nghe nhạc, đọc sách báo, đi dạo, tán gẫu. Mặt khác, chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp dưới đây cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu được tác dụng phụ của các loại màn hình điện tử.
  • Hạn chế tiếp xúc ánh sáng xanh vào buổi tối góp phần gây nên những căn bệnh hiện đại như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, béo phì
  • Cần có chiến lược sử dụng thông minh. Theo các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng màn hình điện tử tuân theo nguyên tắc 20-20-20. Theo cách đó là cho đôi mắt nghỉ sau mỗi 20 phút, trong vòng 20s, và nhìn vật cách xa ít nhất 20 bàn chân (khoảng 6m). Chúng ta có thể nhìn qua cửa sổ hoặc nhìn quanh căn phòng.
  • Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh: đây được xem là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống những tác hại đến từ ánh sáng xanh trong sinh hoạt thường ngày

Mắt kính Âu Việt

Là thương hiệu uy tín, Âu Việt sẽ đảm bảo chất lượng mắt kính, cung cấp cho bạn tròng kính chống ánh sáng xanh hiệu quả nhất, đảm bảo sức khỏe thị lực, giá thành lại hợp lý.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa Chỉ: 2 Phan Anh, Phường 14, Quận 6, TpHCM
  • Điện Thoại: 0948.751.510
  • Email: matkinhauviet.com@gmail.com
  • Web: www.matkinhauviet.com

>> Xem thêm: Tròng kính giúp bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh có hại 

 

Add address