[Hướng dẫn 5 giây] Cách đọc bảng đo thị lực- chuẩn đoán mắt cận

[Hướng dẫn 5 giây] Cách đọc bảng đo thị lực- chuẩn đoán mắt cận

5/5 - (7 bình chọn)

Loading

Bảng đo thị lực là một công cụ quan trọng để đánh giá thị lực của mắt người đặc biệt là mắt bị tật khúc xạ. Bảng này đo thị lực thường được treo ở một khoảng cách nhất định và người được đo sẽ được yêu cầu đọc các chữ cái, số hoặc ký hiệu trên bảng. Dựa vào kết quả đọc, bác sĩ hoặc chuyên viên đo mắt sẽ xác định được thị lực của người đó. Cùng mắt kính Âu Việt tham khảo bảng đo thị lực là gì? Các loại bảng đo mắt và cách đọc kết quả thông qua bài viết sau đây.

bảng đo thị lực
Bảng đo thị lực giúp chuẩn đoán  mắt của bạn một cách chính xác

Bảng đo thị lực là gì?

bảng chữ đo mắt
Bảng đo mắt là một công cụ được sử dụng để đánh giá thị lực của mắt người

Bảng đo thị lực là một bảng có các chữ cái/đồ vật có kích cỡ khác nhau được sắp xếp trên đó để cho người cận thị xem và đọc. Với mỗi kích thước, việc đọc đúng của người bệnh sẽ phần nào dự đoán được mức độ cận thị của mắt.

Hiện nay, bảng đo thị lực chủ yếu được chia thành hai loại theo 2 loại chính: bảng đo thị lực nhìn gần và nhìn xa. Cụ thể, bảng đo nhìn xa bao gồm các Bảng C, E, Snellen và Hình, còn bảng đo gần gồm bảng Parinaud và dạng thẻ.

Bảng đo thị lực có mấy loại

Bảng Snellen

bảng chữ cái khám mắt
Bảng kiểm tra mắt Snellen được xem là bảng tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến ngày nay

Biểu đồ cận thị Snellen chỉ nên được sử dụng bởi những người biết chữ.

Bảng bao gồm các chữ in hoa L, F, D, O, I và E. Bảng đo tiêu chuẩn có 11 hàng, hàng đầu tiên chỉ có 1 chữ cái và có kích thước lớn nhất, các hàng tiếp theo có kích thước nhỏ dần. Số từ cũng tăng lên.

Cách sử dụng: Người đo thị lực phải đọc đúng tên chữ cái từ trên xuống dưới và từ trái qua phải theo hướng dẫn. Khoảng cách giữa tấm ván và người cần đo thị lực là 5m.

Đây là loại biểu đồ mắt phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Bảng Snellen bao gồm một loạt các dòng in có kích cỡ khác nhau. Máy kiểm tra mắt đọc văn bản từ xa. Kết quả được xác định dựa trên dòng cuối cùng họ có thể đọc được.

Mỗi hàng chữ viết thường tương ứng với một tỷ lệ thị lực, ví dụ thị lực bình thường là 20/20.

Đặc biệt: Bảng đo thị lực phổ biến nhất là bảng Snellen. Bảng này có 11 dòng chữ cái, mỗi dòng có kích thước giảm dần. Người được đo sẽ đứng cách bảng 6 mét và đọc các chữ cái trên bảng từ trên xuống dưới. Nếu người đó đọc được tất cả các chữ cái ở dòng 10, thị lực của họ là 10/10, nghĩa là thị lực bình thường. Nếu người đó chỉ đọc được một số chữ cái ở dòng 10, thị lực của họ sẽ thấp hơn 10/10.

 

Bảng đo khám mắt LogMAR

Biểu đồ LogMAR đo lường thị lực bằng cách sử dụng bảng chữ cái và số thay vì kích thước chữ cái.

Nó chia kích thước chữ cái thành các bước logarit để tạo ra một hệ thống đo lường chính xác hơn.

Bảng đo mắt Tumbling E

bảng đo mắt
Bảng chữ cái đo mắt Tumbling E quay theo các hướng khác nhau, mỗi dòng có kích thước giảm dần

Thay vì sử dụng các dòng chữ, bảng này sử dụng hình chữ E theo nhiều hướng khác nhau.

Người kiểm tra thị lực sẽ chỉ ra hướng mà hình chữ E hướng về để xác định tầm nhìn của người đó và ngồi cách bảng đo thị lực tầm khoảng 5 mét hơn.

Bảng Landolt (chữ C)

bảng thị lực
Bảng chữ cái đo mắt chữ C phần hở xoay theo 4 hướng khác nhau

Bảng này sử dụng các hình dạng hình học đơn giản, chẳng hạn như Hình C, bị thiếu một phần.

Người thực hiện bài kiểm tra thị lực phải xác định hướng mà hình C bị thiếu.

Người đo thị lực ngồi cách bảng đo thị lực khoảng tầm 5m và đọc đúng theo chiều xoay của chữ C.

Bảng đo thị lực hình ảnh

bảng khám mắt
Bảng khám mắt bằng hình ảnh

Đây là bảng chỉ hiển thị hình ảnh các đồ vật/động vật quen thuộc. Người cận thị sẽ nhìn lên bảng đen và đọc tên các đồ vật/con vật. Bác sĩ sẽ sử dụng số đo chính xác để chẩn đoán mức độ cận thị. Biểu đồ tầm nhìn vật thể/động vật dành cho người mù chữ.

Bảng cận thị Parinaud

bảng chữ cái đo mắt
Bảng cận thị Parinaud dùng chuẩn đoán mắt

Đây là loại biểu đồ mắt được những người biết chữ sử dụng phổ biến nhất. Biểu đồ bao gồm các câu ngắn bên cạnh các con số thị lực cụ thể.

Cách sử dụng: Đọc các ký hiệu trên bảng theo thứ tự từ trên xuống dưới. Khoảng cách đo là 30 – 35 cm.

Bảng đo thị lực điện tử

bảng kiểm tra thị lực
Bảng chữ cái khám mắt bằng màn hình Lead

Kiểm tra thị lực điện tử được cho là một trong những bài kiểm tra thị lực thuận tiện và hiệu quả nhất. Với thiết kế màn hình LCD mỏng, đây là thiết bị lý tưởng cho bất kỳ phòng khám mắt nào thực hiện các xét nghiệm thị lực phức tạp đã được giới thiệu trên toàn thế giới.

Thiết bị có thể được kiểm tra dễ dàng theo nhu cầu của chuyên viên đo thị lực. Bảng đo thị lực điện tử sẽ tích hợp đầy đủ các loại bảng đo thị lực phù hợp với mọi đối tượng và có nhiều chức năng xác định chính xác các bệnh về mắt.

Hướng dẫn cách sử dụng bảng đo thị lực đúng nhất

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng biểu đồ mắt tại nhà mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ hoặc chuyên viên đo thị lực. Quá trình đo mắt được chia thành 5 bước sau:

 • Bước 1: Giữ lưng thẳng và mắt ở mức thoải mái trong toàn bộ bài kiểm tra.
 • Bước 2: Cường độ ánh sáng trung bình chiếu vào bảng phải là 100 lux và phải cao hơn ánh sáng trong phòng đo thị lực 40%.
 • Bước 3: Đo lần lượt từng bên (mắt phải trước, mắt trái sau).
 • Bước 4: Đọc ký hiệu theo mục đích của từng loại veneer. Làm theo hướng dẫn (từ trên xuống dưới, từ trái sang phải) và đọc cho đến khi bạn không thể đọc chính xác.
 • Bước 5: Ghi lại kết quả đo.

Quy trình này sẽ áp dụng với các loại tấm được liệt kê ở trên, nhưng khoảng cách đo được sẽ khác nhau đối với từng loại tấm. Vì vậy, bạn sẽ cần một người hướng dẫn để ký tên, kiểm tra và ghi lại chỉ những đường nhìn nhỏ nhất.

bảng đo mắt cận
Hướng dẫn các đọc bảng thị lực chuẩn xác nhất

Ghi nhận kết quả đo thị lực 

Bạn có thể ghi nhận kết quả đo sau khi đo thị lực để xác định được tình trạng sức khỏe hiện tại mắt của bạn

 • Thị lực 10/10: Mắt hoàn toàn khỏe mạnh.
 • Thị lực 6 – 7/10: Mắt bị cận thị ở khoảng 0.5 Diop.
 • Thị lực 4 – 5/10: Mắt có độ cận khoảng từ 1.5 – 2 Diop.
 • Thị lực dưới 3/10: Mắt có thị lực kém và độ cận khá cao từ 2 Diop trở lên.
bảng kiểm tra mắt
[Hướng dẫn 5 giây] Cách đọc bảng đo thị lực- chuẩn đoán mắt cận

Những lưu ý khi đo bảng thị lực tại nhà khi không có chuyên gia

Bạn cần nên lưu ý một số vấn đề sau để có kết quả đo được chính xác nhất:

 • Để tính tương phản được đảm bảo tốt nhất thì bảng đo nên dùng chữ đen nền trắng.
 • Cần nghỉ ngơi tầm khoảng 15 phút nếu bạn vừa từ vùng sáng vào vùng tối hơn.

Đối với trẻ em nên đi kiểm tra mắt định kỳ 3-6 tháng/lần và 6-12 tháng/lần đối với người lớn. Nếu bạn cảm thấy mắt mình không được khỏe, có dấu hiệu cận thị nên đi khám bác sĩ ở các phòng khám chuyên khoa để được kiểm tra chính xác nhất.

Tổng hợp câu hỏi về bảng đo thị lực 

Bao lâu thì nên đo thị lực một lần?

Để đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn, bạn cần phải có một lối sống vui vẻ và tích cực mỗi ngày. Không những thế, để sớm phát hiện được những rủi ro, bạn nên đi khám mắt định kỳ. Vậy thì bao lâu nên đo thị lực một lần?

 • Đối với trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh về mắt như: cận thị, loạn thị, các tật lác,… thì nên đến trung tâm y khoa để khám thường xuyên. Còn đối với những trẻ có mắt bình thường thì có thể khám định kỳ 1 năm 1 lần.
 • Trẻ em từ 6 tuổi đến 17 tuổi: tiếp xúc với nhiều thiết bị điện tử hơn nên cần kiểm tra mắt 1-2 lần một năm, nếu trẻ bị tật khúc xạ thì cần đo và thay kính định kỳ 6 tháng/lần.
 • Người lớn từ 18 tuổi đến dưới 40 tuổi có thể đi kiểm tra mắt định kỳ 2 năm/ lần. Còn đối với những người mắc tật khúc xạ thì nên đi khám hằng năm để đo lại độ của kính.
 • Người từ 40 tuổi trở lên nên đi khám định kỳ 1 năm 1 lần

Đo thị lực ở đâu? Đo thị lực bao nhiêu tiền?

Sau khi tìm hiểu sơ qua về bảng đo thị lực thì chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng nên đi đo thị lực ở đâu chi phí ổn định?

Thì Mắt Kính Âu Việt chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Đến với chúng tôi, bạn được đo thị lực miễn phí 100% không tốn thêm chi phí khám và đo khám mắt.

Với hơn 18 năm kinh nghiệm trên thị trường mắt kính tại Việt Nam, Mắt Kính Âu Việt tự hào là một trong những nhà phân phối các thương hiệu mắt kính hàng đầu thế giới cùng với dịch vụ đi kèm chất lượng, uy tín, mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Vui lòng liên hệ với Mắt Kính Âu Việt thông qua HOTLINE: 0948.751.510 – 0939.131.090 hoặc đến địa chỉ số 2, đ.Phan Anh, P.14, Quận 6, HCM để đội ngũ CSKH hỗ trợ bạn tốt nhất nhé.

Hy vọng thông qua bài viết trên mà Mắt Kính Âu Việt vừa chia sẻ, bạn cũng hiểu được tổng quan về bảng đo thị lực. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất các bạn nhé.

Add address