Đo mắt cận tại nhà- Cách tính độ cận mắt chuẩn xác

Đo mắt cận tại nhà- Cách tính độ cận mắt chuẩn xác

5/5 - (2 bình chọn)

Loading

Cận thị là tật khúc xạ ngày càng trở nên phổ biến trong số các tật khúc xạ về mắt, với độ tuổi mắc tật khúc xạ này ngày càng có chiều hướng trẻ hóa hơn, nhất là đối với trẻ em bởi chúng tiếp xúc với các thiết bị điện tử nhiều hơn ngày xưa rất nhiều. Như vậy thì dấu hiệu nào để nhận biết được bệnh cận thị? Và đo mắt cận thị được thực hiện ra sao? Cùng Mắt Kính Âu Việt tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

đo mắt cận chuẩn
Đo mắt cận tại nhà- Cách tính độ cận mắt chuẩn xác

Độ cận là gì?

Cận thị là một vấn đề về thị lực mô tả khả năng nhìn rõ các vật ở xa của mắt. Người cận thị thường khó nhìn rõ các vật ở xa nhưng lại có thể nhìn rõ các vật ở gần.

Nguyên nhân chính gây cận thị là do ảnh của một vật không được tập trung chính xác vào võng mạc (phần của mắt chịu trách nhiệm chính trong việc cảm nhận ánh sáng và màu sắc). Điều này có thể xảy ra do hình dạng của mắt hoặc thấu kính không đủ mạnh hoặc quá mạnh, khiến hình ảnh được hình thành tại một điểm phía trước hoặc phía sau võng mạc.

Để điều trị cận thị, người ta thường sử dụng kính hoặc ống nhòm có thấu kính mạnh để tập trung hình ảnh chính xác vào võng mạc. Các thủ tục phẫu thuật như LASIK cũng có thể được thực hiện để điều chỉnh hình dạng của thấu kính mắt và cải thiện tình trạng cận thị.

Độ cận thị được xác định dựa trên điểm cực cận và cực viễn của người mắc tật khúc xạ, mắt sẽ chỉ nhìn rõ khi hình ảnh của vật nằm trong giới hạn của 2 điểm này. Người không mắc tật khúc xạ thì điểm cực viễn nằm ở vô cực, có thể nhìn thấy vật ở xa. Do vậy, kính cận sẽ hỗ trợ người bị cận điều chỉnh điểm cực viễn về lại vô cực để nhìn thấy rõ vật ở xa như người bình thường.

Ví dụ:

 • Độ cận ở -0.25D: có thể nhìn thấy rõ vật ở xa 200cm
 • Độ cận ở -1.0D: có thể nhìn thấy rõ vật ở xa 100cm
 • Độ cận ở -2.0D: có thể nhìn thấy rõ vật ở xa 50cm

Các cách tính độ cận thị chuẩn y khoa

Cách tính đo mắt cận tại nhà theo công thức

Vật dụng cần chuẩn bị: 

 • Bảng đo thị lực: SL 1
 • Cây thước đơn vị cm: SL 1
 • Sợi dây trắng dài 105-110cm: SL 1
 • Viết mực 2 màu khác nhau: SL 2
 • Bìa carton in chữ bất kỳ không có dấu (Font chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, in đậm): SL 1
 • Người hỗ trợ: SL 2

Yêu cầu người được kiểm tra che mắt bằng một tay, tay kia giữ một đầu dây và đặt dưới mắt được kiểm tra, ngang với mũi và cách mũi 1cm. Người trợ lý dùng một tay siết chặt sợi dây, tay kia cầm một mảnh giấy rồi từ từ di chuyển sợi dây từ mắt gần đến điểm xa để xác định điểm gần và điểm xa của mắt đối tượng.

Khi bìa giấy được kéo từ từ mở ra, hãy yêu cầu người được kiểm tra đọc dòng chữ trên tờ giấy, sau đó xác định khoảng cách xa nhất mà họ có thể nhìn rõ và đánh dấu lại. Để người được đo mắt thư giãn trong 3 phút trước khi đo mắt còn lại. Cách tính độ cận thị như sau:

Lấy thước đo khoảng cách tính từ đầu sợi dây đến hai điểm mắt. Chia 100 cho khoảng cách vừa đo sẽ được kết quả cận thị.

Độ cận = 100/khoảng cách (đvt: cm)

Ví dụ: Khoảng cách nhìn rõ của một người là 60 thì tính ra độ cận là: 100/60 = 2.5 độ.

Theo phương pháp này, có thể đo được độ cận thị tương đối. Tuy nhiên, nói chính xác hơn, người mắc bệnh cận thị nên đến bệnh viện để nhờ bác sĩ chuyên môn kiểm tra, đo thị lực chính xác và can thiệp sớm để khắc phục tình trạng cận thị hiệu quả.

đo mắt cận chi tiết
Sử dụng công thức để đo độ mắt bị cận

Cách tính độ cận thị bằng bảng thị lực cho người đo mắt cận tại gia

Dựa vào kết quả sau khi đo mắt cận bằng bảng đo thị lực bạn có thể xác định được tình trạng sức khỏe hiện tại của mắt.

 • Thị lực 10/10: Mắt bạn đang hoàn toàn khỏe mạnh.
 • Thị lực 6 – 7/10: Măt bạn bị cận thị ở khoảng 0.5 Diop.
 • Thị lực 4 – 5/10: Độ cận của mắt bạn khoảng từ 1.5 – 2 Diop.
 • Thị lực dưới 3/10: Thị lực của bạn kém và độ cận cao khoảng từ 2 Diop trở lên.
đo mắt cận đơn giản
Cách tính độ cận thị bằng bảng thị lực

Cách tính độ cận thị bằng máy đo mắt cận

Phương pháp này chỉ có thể áp dụng tại các phòng khám, bệnh viện và được thực hiện bởi các chuyên gia để mang lại kết quả chính xác nhất.

Công thức tính mức độ cận thị dựa vào điểm cận thị và viễn thị của mỗi người. Hình ảnh trong 2 điểm này có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường. Đối với trẻ cận thị, điểm cực viễn thường là 2m, tương đương với cận thị -1D, và điểm cực viễn là 1m, tương đương với cận thị -1,5D. Nếu điểm cực viễn cách mắt là 50 cm thì độ cận thị tương ứng của mắt là -2D. Dựa trên những phép đo này, bác sĩ sẽ rút ra kết luận và đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng mắt hiện tại của bạn.

cách đo mắt cận tại nhà
Cách tính độ cận bằng máy đo mắt cận 

Cách tính độ cận thị bằng ứng dụng điện thoại

Một cách đo mắt cận khác cũng khá hay đó là đo bằng ứng dụng trực tuyến. Đây là cách thuận tiện giúp đánh giá nhiều loại tật khúc xạ. Một số ứng dụng phổ biến bao gồm: Prescription Check, Eye Care Plus, iCare Eye Test, Eye Exam…

Bảng quy đổi độ cận thị theo chuẩn quốc tế

 

Thang đo độ cận thị ALF ISO American Optical
Không cận thị 0 0 0
Cận thị nhẹ 0.25 0.25 0.27
Cận thị trung bình 0.5 0.5 0.54
Cận nặng 0.75 0.75 0.81
Cận rất nặng 1 1 1.08

Đo mắt cận ở đâu an toàn- chính xác- giá rẻ

Nếu đến đây rồi bạn vẫn không thể tự đo tại nhà hoặc trên app, bạn hãy đến với cửa hàng mắt kính Âu Việt tọa lạc tại số 2, đ. Phan Anh, F14, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh hoặc liên hệ HOTLINE: 0948.751.510 – 0939.131.090 để đội ngũ chăm sóc KH hỗ trợ bạn nhé.

Đến với chúng tôi, bạn sẽ được đo mắt cận miễn phí hoàn toàn, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí thăm khám nào. Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mắt kính trên thị trường Việt Nam, Mắt Kính Âu Việt tự hào luôn mang lại sự tin tưởng và an tâm đến với khách hàng.

Bài viết trên, Mắt kính Âu Việt đã giới thiệu đến bạn thông tin về đo mắt cận được thực hiện ra sao và cách tính độ cận thị như thế nào, hy vọng sẽ bổ ích đến bạn. 

 

Add address