[ TOP 2] Cách trị bệnh mắt to mắt nhỏ chuẩn y khoa 2024

Khi bị mắt to mắt nhỏ cần làm gì? Bệnh mắt to mắt nhỏ có nguy hiểm không? 

5/5 - (3 bình chọn)

Loading

Vấn đề thẩm mỹ luôn là sự quan tâm hàng đầu của đa số mọi người, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Bệnh mắt to mắt nhỏ sẽ đem lại một vẻ ngoài không như ý. Hiểu được tâm lý trên, hôm nay matkinhauviet sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc về tình trạng này.

bệnh mắt to mắt nhỏ
Tìm hiểu về bệnh mắt to mắt nhỏ

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì?

Vậy bệnh mắt to mắt nhỏ là gì? Theo nghiên cứu thì mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bị. Chỉ có những hạn chế về tầm nhìn và thẩm mỹ của khuôn mặt. Khiến cho người bị tự ti về khuôn mặt.

mắt to mắt nhỏ là bệnh gì
Chuẩn đoán mắt to mắt nhỏ là bệnh gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh mắt to mắt nhỏ

Những dấu hiệu bệnh mắt to mắt nhỏ là việc hai mắt không đều hoặc người ta hay gọi là “mắt nổ mắt xịt”. Thường biểu hiện ra bên ngoài thông qua kích thước, hình dáng của hai mắt, dày mỏng của mí mắt, không cân xứng giữa hai mắt.

nguyên nhân bệnh mắt to mắt nhỏ
Dấu hiệu của bệnh mắt to mắt nhỏ

Các nguyên nhân gây ra bệnh mắt to mắt nhỏ

Ngoài việc tìm hiểu về mắt to mắt nhỏ là bệnh gì thì cũng cần tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện của nó, mắt to mắt nhỏ xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân, nhưng thường đến từ những sinh hoạt thông thường hoặc do những nguyên nhân sau:

Di truyền

Đầu tiên là yếu tố di truyền, khi mới sinh đã có bệnh mắt to mắt nhỏ. Hầu hết những người có hai mắt không đều là do gen. Dễ nhận biết nhất là lúc mới sinh đến lúc trẻ được hai tuổi. Có nhiều trẻ khi lớn tầm 14-15 thì mắt sẽ trở lại bình thường nhưng cũng có trường hợp lệch nhiều hơn.

nguyên nhân bệnh mắt to mắt nhỏ
Yếu tố di truyền gây ra bệnh

Bẩm sinh 

Trường hợp khác là khi trẻ sinh ra đã có tình trạng bệnh mắt to mắt nhỏ do cấu trúc của mắt hình thành ngay khi còn trong bụng mẹ. Nhận thấy rõ nhất vào lúc trẻ được ba tháng tuổi, cũng như trường hợp di truyền thì một số trường hợp trẻ lớn lên mắt có thể trở lại bình thường.

Do lão hóa 

Theo thời gian, khu vực quanh mắt sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng da chùng và mỡ thừa. Điều này làm cho tình trạng sụp mí, sau đó gây ra bệnh mắt to mắt nhỏ. Tình trạng này gặp nhiều nhất ở những người độ tuổi trung niên (40-60 tuổi).

bệnh mắt to mắt nhỏ cách điều trị
Lão hóa ảnh hưởng đến việc mắt to mắt nhỏ

Do tai nạn 

Ngoài ra, bệnh mắt to mắt nhỏ có thể gây ra do tai nạn, chấn thương. Gây tổn thương nghiêm trọng cho vùng mắt, cơ nâng mi bị đứt, gãy làm cho sụp mí, che khuất con ngươi và giảm độ mở mắt.

dấu hiệu bệnh mắt to mắt nhỏ
Tai nạn gây ra bệnh mắt to mắt nhỏ

Thẩm mỹ hỏng 

Cuối cùng, bệnh mắt to mắt nhỏ còn là di chứng của những lần thẩm mỹ mắt (cắt mí, nhấn mí,..) bị hỏng. Nguyên nhân là do các thao tác được thực hiện không đúng kỹ thuật. Từ những thẩm mỹ viện không uy tín. Gây ra biến chứng mắt bị lệch, không đều nhau.

giải đáp bệnh mắt to mắt nhỏ
Thẩm mỹ hỏng gây ra bệnh mắt to mắt nhỏ

Ảnh hưởng của mắt to mắt nhỏ với người bệnh

Về sức khỏe

Người ta thường gọi mắt to mắt nhỏ là bệnh, tuy nhiên đây chỉ là khuyết điểm cơ thể thông thường. Nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Điều này chỉ làm cho mắt không đều và hạn chế tầm nhìn hơn bình thường.

cách khắc phục bệnh mắt to mắt nhỏ
Mắt to mắt nhỏ ảnh hưởng sức khỏe không?

Về thẩm mỹ

Điều ảnh hưởng trực quan nhất có lẽ là phương diện thẩm mỹ, dễ dàng nhận thấy bệnh mắt to mắt nhỏ sẽ trở thành khuyết điểm trên gương mặt. Gương mặt sẽ bị mất cân đối, thiếu sự tươi sáng, mặt lệch khi chụp hình, bị già hơn tuổi….

>>> Xem ngay: Bệnh tật khúc xạ mắt là gì? Có cách nào điều trị dứt điểm 

tư vấn mắt to mắt nhỏ là bệnh gì

Các biện pháp chữa mắt to mắt nhỏ tại nhà

Bệnh mắt to mắt nhỏ thường được xử lý bằng cách can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp này sẽ khá tốn kém, nếu không bạn có thể dùng các biện pháp tại nhà như sau:

Sử dụng kích mi

Một sự lựa chọn hoàn hảo và dễ dàng để xử lý bệnh mắt to mắt nhỏ chính là sử dụng miếng dán kích mí. Giúp bạn tạo được đôi mắt cân đối, rõ nét.

Thực hiện: Lau khô mí mắt rồi sau đó dùng nhíp gắp miếng dán kích mí lên vị trí mí mắt mà bạn cần, tránh để lệch sẽ làm cho lớp keo trên miếng dán mất đi. Cuối cùng, dùng ngón trỏ miết nhẹ để miếng dán dính vào mí mắt.

thắc mắc mắt to mắt nhỏ là bệnh gì
Dùng kích mi để xử lý mắt to mắt nhỏ

Bài tập mắt

Việc thực hiện bài tập massage điều trị bệnh mắt to mắt nhỏ cũng đem đến những hiệu quả tích cực.

tập mắt để khắc phục bệnh mắt to mắt nhỏ
Massage mắt để xử lý mắt to mắt nhỏ

Thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bắt đầu tẩy trang vùng mắt và rửa tay thật sạch. Có thể sử dụng tinh chất hoặc serum để kết hợp với massage.
  • Bước 2: Mở mắt hướng xuống tại một điểm, sau đó dùng ngón trỏ và giữa của hai vòng tay từ góc mắt kéo xuống đuôi mắt và lên lại vòng quanh mắt. Lặp lại bước này năm lần kết hợp cùng xoa, ấn nhẹ nhàng.
  • Bước 3: Lặp lại các bước trên khoảng năm lần. Lưu ý nhắm mắt lại và xoa nhẹ vùng mi mắt.

Lưu ý là quá trình xoa bóp và ấn mí mắt cần thao tác nhịp nhàng, đảm bảo mắt không bị tác động lực quá mạnh. Cần giữ sự kiên trì để có thể mang lại một đôi mắt đều, đẹp.

Matkinhauviet mong rằng cùng với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin về tình trạng bệnh mắt to mắt nhỏ, cùng với đó là những lưu ý và cách khắc phục tình trạng này. Lên website để tìm hiểu những bài viết bổ ích nữa nhé.

Add address