[Top 4] Các tật của mắt: Nguyên nhân- Phương pháp trị

Các tật của mắt là gì? Tìm hiểu về các bệnh và tật của mắt

5/5 - (1 vote)

Loading

Các tật của mắt là những vấn đề sức khỏe không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn của con người mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Dù nghiêm trọng hay không, các tật của mắt đều đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đúng đắn. Hãy cùng matkinhauviet tìm hiểu về các bệnh và tật của mắt để có cái nhìn toàn diện về sức khỏe.

các tật của mắt
Tìm hiểu về các tật của mắt

Bệnh tật khúc xạ mắt là gì?

Bệnh tật khúc xạ của mắt là một rối loạn mắt rất phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ hiện nay khi phải tiếp xúc quá nhiều với các ánh sáng xanh. Dấu hiệu là khi mắt không thể nhìn rõ hình ảnh từ thế giới bên ngoài, gây suy yếu thị lực.

nguyên nhân các tật về mắt
Vậy bệnh tật khúc xạ mắt là gì?

Các tật của mắt thường gặp nhất

Bệnh các tật khúc xạ của mắt gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị.  Trong đó, lão thị thường gặp ở người cao tuổi (do dấu hiệu lão hóa của mắt). Cận thị là khi nhìn xa thì mờ, nhìn gần thì rõ. Hay gặp nhất ở tuổi học sinh, sinh viên. Viễn thị sẽ có 2 dạng: nhẹ (xa rõ, gần mờ) và nặng (xa hay gần đều mờ).

dấu hiệu bệnh các tật khúc xạ của mắt
Các tật của mắt bao gồm những tật nào?

Cận thị tật khúc xạ phổ biến của mắt

Cận thị là một trong các tật và bệnh về mắt khi chúng ta gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các đối tượng xa. Những người bị cận thị thường phải dùng kính hoặc sử dụng các biện pháp khác để có thể nhìn rõ hơn. Nguyên nhân gây ra cận thị có thể là do di truyền hoặc làm việc nhiều ở khoảng cách gần. Thường phát triển nhanh độ cận ở độ tuổi 10-20, sau 20 tuổi thường ít thay đổi về độ cận.

nguyên nhân các tật của mắt
Khi nào thì biết là bị cận thị?

Viễn thị- bệnh về mắt

Cùng với cận thị thì viễn thị cũng là một trong các tật về mắt phổ biến. Đối với viễn thị, mắt không thể nhìn rõ các vật ở gần. Để cố gắng nhìn rõ thì mắt phải điều tiết cao độ để đưa ảnh rơi vào võng mạc. Khiến cho mắt mỏi, nhức và chảy nước mắt.

Loạn thị tật của mắt

Người bị loạn thị sẽ cảm thấy mắt mờ, tầm nhìn biến dạng, méo mó (do bán kính cầu mắt không đều). Loạn thị có thể xuất hiện sau chấn thương ở mắt hoặc do phẫu thuật. Ngoài ra còn có thể là lý do tuổi tác gây ra các bệnh và tật của mắt này.

cách điều trị các tật về mắt
Dấu hiệu nhận biết bị loạn thị

Lão thị- bệnh các tật khúc xạ của mắt người già

Bệnh các tật khúc xạ của mắt còn có 1 trường hợp là lão thị. Thường xuất hiện với những người ngoài 40 tuổi và thường gặp ở độ tuổi ngoài 40, lão thị làm cho người bệnh không nhìn rõ ở khoảng cách gần. Gây cản trở cho các hoạt động như: xem tivi, đọc sách,… làm cho bệnh nhân dễ bị mỏi mắt, nhức đầu.

dấu hiệu các tật của mắt
Lão thị thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Các phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến

Các tật của mắt có thể được điều trị thông qua nhiều phương pháp khác nhau, từ các giải pháp đơn giản và ít tốn kém cho đến những phương pháp phẫu thuật phức tạp. Dưới đây là một số phương pháp thông dụng:

dấu hiệu các bệnh và tật của mắt
Điểm qua các phương pháp điều trị các tật của mắt

Dùng kính giúp các tật về mắt được khắc phục

Đây là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất để khắc phục các tật và bệnh về mắt. Kính có thể được tùy chỉnh để giúp cải thiện tầm nhìn trong hầu hết các tật của mắt như: cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị.

các tật và bệnh về mắt
Đeo kính để khắc phục bệnh về mắt

Kính áp tròng- giải pháp tạm thời các tật của mắt

Kính áp tròng cũng là một phương pháp phổ biến để điều trị cảm giác không thoải mái các tật về mắt khi nhìn gần hoặc xa, hoặc một số bệnh lý khác như sâu mực hoặc loạn thị.

các bệnh và tật của mắt
Dùng kính áp tròng cũng là một phương pháp hay

Phẫu thuật

Trường hợp nặng hơn có thể yêu cầu can thiệp phẫu thuật như phẫu thuật cắt cận thị (LASIK), phẫu thuật cấy kính thạch anh, hoặc phẫu thuật đục thủy tinh thể để giải quyết các bệnh và tật của mắt.

Nên lưu ý là bất kỳ quyết định nào về việc điều trị các tật và bệnh của mắt cũng nên được thảo luận và điều chỉnh theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

cách điều trị các tật của mắt
Phẫu thuật mắt dành cho trường hợp nặng và có kinh tế hơn

Gợi ý cách phòng chống tật khúc xạ hiệu quả

Việc mắc các tật của mắt sẽ gây ra khó chịu và một số điều phiền toái cho người bệnh. Vậy để phòng chống tật khúc xạ, bạn có thể thực hiện những biện pháp như sau:

dấu hiệu các tật về mắt
Các cách phòng chống tật khúc xạ

Cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử 

Điều đầu tiên để phòng chống các tật của mắt đó là hạn chế thời gian sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng, và máy tính để giảm áp lực lên mắt.

dấu hiệu các tật và bệnh về mắt
Cắt giảm thời gian dùng thiết bị điện tử

Sử dụng đèn chiếu sáng hợp lý

Đảm bảo có đủ ánh sáng tự nhiên và ánh sáng môi trường khi làm việc hoặc đọc sách để giảm căng thẳng cho mắt, giảm tối ưu tỷ lệ mắc các tật và bệnh về mắt.

các tật về mắt
Lựa chọn ánh sáng phù hợp cho mắt

Thực hiện các bài tập và kỹ thuật nghỉ mắt

Thực hiện các bài tập giúp giảm căng thẳng mắt và thường xuyên nghỉ ngơi mắt khi làm việc kéo dài trước màn hình sẽ giúp giảm tỉ lệ mắc các tật của mắt.

bệnh các tật khúc xạ của mắt
Các bài tập hỗ trợ giảm mỏi mắt

Sử dụng kính chống tia UV

Khi ra ngoài, đeo kính cận hoặc kính râm có chức năng chống tia UV để bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Hạn chế tối ưu bệnh các tật khúc xạ của mắt.

nguyên nhân các bệnh và tật của mắt
Dùng kính chống tia UV để bảo vệ mắt

Một số câu hỏi thường gặp về các tật của mắt

Mẹ cận sinh con có bị di truyền hay không?

Cận thị nằm trong các tật của mắt, có thể được di truyền từ cha mẹ đến con cái. Theo nghiên cứu, nếu cả cha lẫn mẹ đều mắc cận thị, thì khả năng con mắc cận thị sẽ cao hơn so với trường hợp chỉ một trong hai người cha mẹ mắc bệnh.

nguyên nhân bệnh tật khúc xạ mắt là gì
Mẹ cận có di truyền sang con được không?

Tuy nhiên, việc di truyền chỉ là một trong nhiều yếu tố gây ra cận thị và không phải trường hợp nào cũng bị ảnh hưởng bởi di truyền. Điều này có nghĩa rằng, dù có yếu tố di truyền nhưng cận thị cũng có thể xuất hiện do các yếu tố môi trường và cách sống.

Bao nhiêu tuổi mắt dễ bị lão thị

Độ tuổi mắt bắt đầu bị lão thị có thể khác nhau đối với mỗi người do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống và thói quen sử dụng mắt. Tuy nhiên, nhiều người bắt đầu cảm nhận các tật và bệnh về mắt từ khoảng 40 đến 50 tuổi. Đây là thời kỳ mà mắt trở nên dễ mỏi và mất đi khả năng tiêu thụ ánh sáng một cách hiệu quả hơn, góp phần vào sự suy giảm của tầm nhìn gần và xa.

dấu hiệu bệnh tật khúc xạ mắt là gì
Độ tuổi bắt đầu mắt bắt đầu lão hóa là bao nhiêu?

Loạn thị 1 độ có nên đeo kính hay không?

Nếu bạn gặp vấn đề các tật của mắt như loạn thị 1 độ, đeo kính có thể giúp cải thiện tầm nhìn của bạn, đặc biệt trong việc nhìn rõ vật thể ở khoảng cách xa (đặc biệt là buổi tối). Kính sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn, giảm sự mỏi mắt.

cách điều trị các bệnh và tật của mắt
Loạn thị nhẹ có cần phải đeo kính không?

Vậy là matkinhauviet đã giới thiệu cho bạn về các tật của mắt, phương pháp điều trị cũng như cách phòng chống kèm các câu hỏi thường gặp. Mong rằng sau bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ đôi mắt của mình nhé. 

>>> Xem thêm các bệnh về mắt phổ biến hiện nay:

Add address