Bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì để khắc phục các triệu chứng? 

Bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì để khắc phục các triệu chứng? 

5/5 - (1 bình chọn)

Loading

Bệnh ngứa mắt là một tình trạng phổ biến và gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu. Để khắc phục một cách nhanh chóng và an toàn nhất thì bệnh nhân có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt. Vậy bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì theo lời khuyên của các chuyên gia, cùng matkinhauviet tìm hiểu nhé.

bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì
Bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì để dứt điểm các triệu chứng?

Ngứa mắt là gì? Triệu chứng ra sao?

Ngứa mắt là tình trạng thường gặp với người có đôi mắt dễ bị dị ứng, tên gọi khác của bệnh là viêm kết mạc dị ứng. Bệnh phát sinh khi đôi mắt phản ứng lại với các chất gây kích thích như khói, bụi, lông động vật, phấn hoa, đồ ăn,… bằng việc sản sinh histamin. Khi này, mắt sẽ có các triệu chứng như:

  • Nhạy cảm với ánh sáng.
  • Chảy nước mắt.
  • Quanh mắt có gỉ.
  • Mí mắt bị sưng.
  • Mắt bị ngứa và nóng rát.
  • Đỏ bên trong tròng trắng.
  • Mờ mắt.
giải đáp bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì
Các triệu chứng có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên mắt

Bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì để có hiệu quả?

Hiện nay, có rất nhiều nhóm thuốc khác nhau giúp dứt điểm biểu hiện của bệnh ngứa mắt ở người. Bạn có thể tham khảo 4 nhóm thuốc chính như:

Thuốc nhỏ mắt kháng histamin

Thuốc nhỏ mắt kháng histamin là loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng ở mắt, chẳng hạn như ngứa, đỏ, chảy nước mắt, và sưng tấy. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin hoạt động bằng cách ngăn chặn histamine, một chất gây viêm được giải phóng trong quá trình dị ứng.

Khi các biện pháp khắc phục đơn giản không có hiệu quả thì lựa chọn đầu tiên được các bác sĩ đưa ra là sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng histamin. Sản phẩm sẽ ức chế tạm thời chất đối kháng giúp thuyên giảm các triệu chứng bệnh ngứa mắt. Sau vài giờ sẽ hết tác dụng nên cần nhỏ nhiều lần. Cụ thể là thuốc Loratadine và Ketotifen.

hỏi đáp bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì
Bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì? Thuốc nhỏ mắt kháng histamin

Thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào Mast

Thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào Mast là loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng ở mắt, chẳng hạn như ngứa, đỏ, chảy nước mắt, và sưng tấy. Thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào Mast hoạt động bằng cách ngăn chặn sự giải phóng histamine và các chất gây viêm khác từ tế bào mast, các tế bào miễn dịch đóng một vai trò trong phản ứng dị ứng.

Thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào Mast rất phù hợp cho người bị dị ứng ngứa mắt nhưng vẫn sử dụng kính áp tròng. Ngoài ra, sản phẩm được đánh giá cao về độ an toàn và giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Thuốc sẽ ngăn chặn tế bào Mast để ức chế hoạt động giải phóng histamin, hoạt chất kháng viêm. Cụ thể các sản phẩm được bác sĩ khuyên dùng là Cromoglicate natri và Lodoxamide tromethamine.

mách bạn bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì
Thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào Mast là lựa chọn an toàn

Bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì? Thuốc nhỏ mắt co mạch

Thuốc nhỏ mắt co mạch là loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng để điều trị tạm thời các triệu chứng đỏ mắt và khó chịu nhẹ do các chất kích ứng gây ra. Thuốc nhỏ mắt co mạch hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu bị sưng trong mắt, từ đó làm giảm thiểu triệu chứng đỏ mắt.

Cơ chế của thuốc nhỏ mắt co mạch là thu nhỏ mao mạch bị dãn dưới kết mạc. Qua đó sẽ giảm các tình trạng sưng, đỏ mắt. Lưu ý là thuốc sẽ không đối kháng trực tiếp với các histamin. Do đó, thuốc nhỏ mắt co mạch sẽ được chỉ định kết hợp với các sản phẩm thuốc khác.

Điểm đặc biệt cần quan tâm là không nên lạm dụng thuốc mà chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn. Cụ thể là các sản phẩm thuốc Tetrahydrozoline và Xylometazoline.

>>> Xem thêm: Ngứa mắt là bệnh gì? Ai thường bị bệnh ngứa mắt này cùng tìm hiểu

 

tham khảo bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì
Dùng thuốc nhỏ mắt co mạch để giảm triệu chứng

Thuốc nhỏ mắt kháng viêm steroid

Thuốc nhỏ mắt kháng viêm steroid là loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng để điều trị các tình trạng viêm ở mắt, chẳng hạn như viêm kết mạc, viêm màng bồ đào, viêm mống mắt thể mi,… Thuốc nhỏ mắt kháng viêm steroid hoạt động bằng cách giảm sản xuất các chất gây viêm trong mắt.

Bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì? Đó là thuốc nhỏ mắt kháng viêm steroid. Nhưng thuốc không được khuyến cáo sử dụng nhiều để giảm bệnh ngứa mắt. Thay vào đó là chỉ phù hợp với bệnh nhân có tình trạng nặng, biến chứng thành viêm kết mạc dị ứng.

Bạn chỉ được sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng viêm steroid khi có chỉ định của bác sĩ. Do trong thuốc có glocom gây mù loà hoặc corticosteroid có thể gây đục thủy tinh thể. Cụ thể các sản phẩm như Dexamethasone và Fluorometholone.

tư vấn bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì
Bệnh ngứa mắt dùng ngay thuốc nhỏ mắt kháng viêm steroid

Như vậy, qua chia sẻ của matkinhauviet bạn đã biết bệnh ngứa mắt dùng thuốc gì hiệu quả nhất. Do đó, để đẩy lùi cảm giác khó chịu của các triệu chứng bệnh thì bạn hãy tìm sản phẩm phù hợp với mình. Và cảm ơn bạn đã theo dõi đến hết bài viết.

>>> Bài viết liên quan:

Add address