Bị cận 1 mắt có nên đeo kính? Lưu ý cần biết là gì?

Bị cận 1 mắt có nên đeo kính? Lưu ý cần biết là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Loading

Một trong những dạng đặc biệt của cận thị lệch chính là một bên mắt bị cận và bên còn lại không cận. Trường hợp này xảy ra khá phổ biến, đặc biệt xuất hiện ở đa dạng độ tuổi khác nhau. Điều đầu tiên bạn cần làm chính là không được chủ quan tình trạng của mình mà phải nhờ vào sự trợ giúp của bác sĩ Nhãn khoa. Mặt khác, bị cận 1 mắt có nên đeo kính hay không? Hãy cùng matkinhauviet tìm kiếm câu trả lời nhé.

bị cận 1 mắt có nên đeo kính
Cận 1 mắt là bệnh gì? Có cần đeo mắt kính thường xuyên?

Cận thị lệch độ là gì?

Cận thị lệch độ là một dạng tật khúc xạ mang tính bất thường xuất hiện ở mắt. Tình trạng này xảy ra rất phổ biến hiện nay và làm cho độ cận của 2 mắt chênh lệch nhau. Thông thường khi phát hiện mình bị cận thị, người bệnh đa phần sẽ chủ quan, nghĩ rằng tình trạng này là bình thường. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên nguy hiểm nếu không chăm sóc và điều trị đúng cách làm bệnh nặng hơn rồi gây biến chứng. Trong đó có 3 dạng cận thị lệch độ phổ biến nhất:

 • Một bên mắt bị cận, bên mắt còn lại viễn thị hoặc loạn thị.
 • Một bên mắt có độ cận cao, bên mắt còn lại có độ cận nhẹ.
 • Chỉ cận một bên mắt, bên còn lại không cận: Dạng đặc biệt của cận thị lệch độ mà người bệnh không nên chủ quan.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ cận thị lệch chiếm khoảng 20-30% tổng số người bị cận thị. Tỷ lệ cận thị lệch ở trẻ em và thanh thiếu niên cao hơn ở người trưởng thành.

Đa phần hiện nay khi bệnh nhân đã bị cận thị thì độ cận của hai bên mắt sẽ chênh lệch nhau, khoảng từ 0 đến vài độ. Nếu không đi khám và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực, nặng hơn là hỏng một bên mắt hoàn toàn. Mặc dù có nhiều chuyên gia đã cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người bệnh lười đeo kính. Vậy khi bị cận 1 mắt có nên đeo kính không?

cận 1 mắt có nên đeo kính không
Bị cận 1 mắt có nên đeo kính? Lưu ý cần biết là gì?

Bị cận 1 mắt có nên đeo kính cận không?

Câu trả bị cận 1 mắt có nên đeo kính không? từ các chuyên gia là có. Nhờ vào chiếc kính cận thị mà đôi mắt sẽ hoạt động như nhau, qua đó giảm bớt tình trạng đau đầu, mỏi mắt và giúp hình ảnh được thu về rõ hơn. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, nếu chúng ta điều trị kịp thời sẽ ngăn được tình trạng nhược thị, gây ảnh hưởng đến trẻ sau này. Cho nên cận thị một bên là bệnh mắt không thể chủ quan.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người bệnh thắc mắc bị cận 1 mắt có nên đeo kính không? Điều này là do họ quá lười đeo mắt kính hoặc cảm thấy đeo kính cận sẽ làm giảm tính thẩm mỹ trên gương mặt. Nhưng hãy yên tâm vì bác sĩ sẽ tùy vào mức độ cận thị của bạn mà đưa ra lời khuyên phù hợp trong việc sử dụng mắt kính hay kính áp tròng.

cận 1 mắt có nên đeo kính
Cận 1 bên mắt có cần đeo kính không?

1 mắt cận thị 1 mắt không cận có nguy hiểm không?

1 mắt cận thị 1 mắt không cận được cho là tật khúc xạ nguy hiểm có thể bắt gặp ở bất cứ ai. Điều này bắt nguồn từ một số lý do như sau:

 • Khi còn lại một mắt có thị lực khỏe mạnh thì khi người bệnh nhìn bằng hai mắt hình ảnh vẫn rõ nét. Cho nên tình trạng 1 mắt cận thị 1 mắt không cận rất khó để phát hiện ra trừ khi đã trở nặng.
 • So với nhiều trường hợp khác thì cận thị một mắt có độ cận tăng nhanh hơn nhiều. Thị lực khi này sẽ suy yếu dần nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách.
 • Điều đặc biệt nguy hiểm nhất chính là cận thị một mắt là một trong các nguyên nhân gây ra nhược thị, tên gọi khác là bệnh mắt lười. Đây là bệnh lý nghiêm trọng làm suy giảm chức năng của mắt, dù phẫu thuật hay đeo kính cũng không thể khắc phục tuyệt đối. Từ đó sẽ làm mất thị lực hoàn toàn.
bị cận 1 mắt có nên đeo kính không
Cận một bên mắt là tình trạng gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cần làm gì khi gặp tình trạng 1 mắt cận 1 mắt không cận?

Ở phần trước đó, bài viết đã trả lời thắc mắc bị cận 1 mắt có nên đeo kính không. Đây là việc làm bắt buộc, nếu không sẽ làm tầm nhìn bị mờ khi quan sát bằng mắt bị cận. Bệnh tiến triển trong thời gian càng dài sẽ làm mắt cận ngày càng hoạt động kém đi, sau đó sẽ phụ thuộc phần lớn vào bên mắt có thị lực tốt. Từ đó làm giảm chức năng của mắt khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng nặng nề, trước tình trạng này bệnh nhân cần phải:

 • Độ cận của hai bên tròng kính phải phù hợp với độ cận của hai bên mắt và có tần suất đeo kính hợp lý.
 • Khoảng từ 3 – 6 tháng cần đi đo thị lực một lần để điều chỉnh độ cận của mắt kính.
 • Để hạn chế tăng độ cận, người bệnh cần phải có chế độ làm việc và học tập hợp lý, tránh những ngày thức quá khuya.
 • Khi học tập hay làm việc cần giữ khoảng cách an toàn để bảo vệ mắt, cụ thể là từ 30 – 45cm.
 • Hãy tập thói quen thư giãn cho mắt bằng cách nhìn ra xa 26 mét trong khoảng 20 giây sau khi làm việc được 20 phút.
 • Các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cận thị một mắt. Do đó cần hạn chế việc sử dụng trong thời gian dài.

Bị cận 1 mắt có nên đeo kính không đang là câu hỏi được nhiều người bệnh đặt ra hiện nay khi phát hiện bản thân đang gặp tật khúc xạ. Trong trường hợp này hãy bảo vệ cơ thể đúng cách bằng việc nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ nhãn khoa. Đừng quên cải thiện lối sống nhằm giúp bệnh thuyên giảm. Và cảm ơn bạn đã theo dõi đến hết những chia sẻ của matkinhauviet.

>>> Xem thêm: 7+ Cách chọn mắt kính phù hợp cho từng dáng mặt hiệu quả nhất

Add address