7+ Cách chọn mắt kính phù hợp cho từng dáng mặt hiệu quả nhất

7+ Cách chọn mắt kính phù hợp cho từng dáng mặt hiệu quả nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Loading

Xác định hình dáng khuôn mặt là việc làm vô cùng quan trọng để trang điểm, làm tóc và đặc biệt là tìm mẫu mắt kính phù hợp. Mỗi người đều có mỗi dáng mặt khác nhau, do đó cần đo lường chính xác để tìm ra đâu là hình dáng khuôn mặt của mình. Những chia sẻ dưới đây của matkinhauviet sẽ giúp bạn nhận diện dáng mặt và chọn mắt kính phù hợp nhằm cải thiện sắc đẹp gương mặt.

cách chọn mắt kính
Hướng dẫn chọn mắt kính phù hợp dựa trên dáng mặt

Cách nhận diện từng dáng khuôn mặt chính xác

Bước 1: Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị đầy đủ 4 dụng cụ cần thiết nhất để nhận diện hình dáng gương mặt: thước đo mềm, gương soi, giấy và bút. Đồng thời hãy buộc tóc gọn gàng nhằm hỗ trợ quá trình đo đạc diễn ra dễ dàng hơn.

Bước 2: Đo đạc

Tiến hành các bước đo như sau khi đã chuẩn bị xong dụng cụ:

 • Đo trán bằng cách đặt thước đo ở giữa phần chân tóc và chân mày, điểm đầu của thước ở chân tóc trái và kéo qua chân tóc phải.
 • Đo xương gò má bằng cách đặt đầu dây ở phần cao nhất của xương gò má và kéo qua bên còn lại.
 • Đo góc hàm đến chóp cằm bằng cách đặt đầu dây ở phần góc hàm bên dưới tai và kéo đến chóp cằm. Để xác định chiều dài xương hàm hãy nhân đôi kết quả này lên.
 • Đo chiều dài khuôn mặt bằng cách đặt đầu dây ở chân tóc giữa trán và kéo đến chóp cằm.
cách chọn mắt kính phù hợp với mặt
Xác định kích thước của từng vị trí trên dáng mặt

Bước 3: So sánh kết quả, tìm ra dáng mặt

chọn mắt kính phù hợp với gương mặt
Chọn kính mắt hợp khuôn mặt giúp hack dáng mặt của bạn

Ghi lại tất cả kết quả bên trên để nhận định bạn thuộc dáng mặt gì. Từ đó chọn mắt kính phù hợp với khuôn mặt, cụ thể:

 • Mặt trái xoan: Số đo trán lớn hơn chiều dài xương hàm, độ dài khuôn mặt lớn hơn độ rộng xương gò má và có góc hàm tròn.
 • Mặt vuông: Có góc hàm sắc nét, các số đo hầu hết gần bằng nhau, không có nét tròn trên gương mặt.
 • Mặt chữ nhật (mặt dài): Trong tất cả các số đo gần bằng nhau thì chiều dài khuôn mặt là lớn nhất.
 • Mặt tròn: Độ rộng trán và độ rộng xương hàm tương đương nhau. Độ dài gương mặt gần bằng số đo xương gò má, hai số đo này phải lớn hơn chiều dài xương hàm và độ rộng trán.
 • Mặt kim cương: Các số đo giảm dần như sau: chiều dài khuôn mặt, độ rộng xương gò má, độ rộng trán, độ rộng xương hàm. Mặt kim cương có cằm nhọn.
 • Mặt trái tim: Cằm nhọn, độ rộng trán lớn hơn độ rộng xương gò má và độ rộng xương hàm.
 • Mặt tam giác: Số đo chiều rộng xương hàm lớn nhất, độ rộng giảm dần khi đi lên trán. Mặt tam giác ngược với mặt trái tim.

Cách chọn mắt kính phù hợp với gương mặt nữ

Nắm được cách chọn kính mắt hợp khuôn mặt bạn sẽ cải thiện được sắc đẹp kể cả khi phải mang một chiếc kính cận. Sau khi đã nhận diện được dáng mặt bản thân, hãy lựa chọn mắt kính theo tiêu chuẩn dưới đây:

>>> Xem nhanh: 7 cách chọn mắt kính phù hợp với khuôn mặt nam hay nhất

Cách chọn kính mắt phù hợp mặt trái xoan

Khuôn mặt trái xoan là dáng mặt có tính thẩm mỹ cao, tỷ lệ cân đối nên được nhiều chị em yêu thích hơn nhiều dáng mặt còn lại. Khi này xương hàm và cằm sẽ tạo nên góc có hình elip chứ không phải V-line. Ba phần gương mặt cân đối, gò má không cao không thấp, xương cằm không bạnh ra. Chọn mắt kính phù hợp với khuôn mặt nữ trái xoan là khung kính phải rộng hơn chiều rộng nhất của gương mặt.

>>> Xem thêm: Cách chọn mắt kính mắt dành cho người mặt nhỏ

mắt kính hợp với khuôn mặt
Khuôn mặt trái xoan dễ dàng lựa chọn kính cận

Cách chọn mắt kính phù hợp với mặt trái tim

Mặt trái tim có các đường nét rất hài hoà, đem lại tính thẩm mỹ cao, đặc biệt đối với phái nữ. Dáng mặt trái tim đồng thời mang đến vẻ đẹp quyến rũ, thậm chí có sức hấp dẫn mạnh mẽ với người đối diện. Khi này gương mặt sẽ trông như quả trứng ngược, trán rộng và hẹp dần khi đi về phía cằm. Mắt kính hợp với khuôn mặt trái tim là khung kính mỏng, màu sáng, không vành.

cách chọn kính mắt phù hợp
Chọn kính mắt phù hợp giúp bạn thêm phần tự tin

Cách chọn mắt kính theo khuôn mặt kim cương

Khuôn mặt kim cương mang đến sự cá tính và góc cạnh, do đó phù hợp hơn với phái mạnh. Cách nhận diện như sau: cằm gọn và nhọn, gò má hơi cao và rộng. Dáng kính phù hợp với khuôn mặt kim cương là khung kính có hoạ tiết, kính không vành, kính mắt mèo hoặc bầu dục.

>>> Xem ngay: Kính mắt mèo hợp với khuôn mặt nào? Gợi ý các mẫu kính mắt mèo hot nhất hiện nay.

cách chọn mắt kính theo khuôn mặt
Kính gọng vuông sẽ phù hợp với mặt kim cương

Chọn mắt kính phù hợp với gương mặt thuôn dài

Bạn biết bản thân đang sở hữu gương mặt dài khi chiều rộng gương mặt sẽ gần bằng phần ngang gò má, viền hàm hoặc viền trán là hình tròn. Dáng kính phù hợp với gương mặt dài là gọng kính bản to hoặc được trang trí bởi nhiều hoạ tiết nhằm tạo chiều sâu cho đôi mắt.

>>> Xem ngay: 5+ Cách lựa chọn mắt kính phù hợp với khuôn mặt dài

chọn mắt kính phù hợp
Kính dáng tròn sẽ phù hợp với dáng khuôn mặt dài

Mặt vuông

Dáng mặt vuông rất dễ nhận biết do có chiều rộng hàm tương đương chiều ngang gò má và có trán rộng. Cụ thể hơn chính là chiều dài và chiều rộng sẽ xấp xỉ nhau. Dáng mắt kính phù hợp là gọng kính to hoặc hình bầu dục.

>>> Tham khảo: Bật mí 4 cách lựa chọn mắt kính phù hợp với khuôn mặt vuông

cách chọn kính mắt
Chọn mắt kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ

Mặt tròn

Dáng mặt tròn không hề có góc cạnh, thay vào đó là hàm và đường viền trán tròn trịa. Đường nối từ chân tóc cho đến phần cằm sẽ bằng số đo chiều rộng của gò má. Cách chọn mắt kính phù hợp với mặt tròn là gọng kính hẹp, khung kính vuông, cầu gọng to.

>>> Xem thêm: Mắt kính phù hợp với khuôn mặt tròn? Mách bạn cách chọn kính phù hợp 

Mặt tam giác

Dáng mặt hình tam giác có trán hẹp nhưng rộng dần khi đi đến cằm. Chọn mắt kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ tam giác là khung kính sặc sỡ, nên có hoạ tiết tạo điểm nhấn ở nửa trên của gọng kính.

chọn mắt kính phù hợp khuôn mặt
Mặt tam giác nên chọn kính cận to bản, tròn hoặc bầu dục

Bảng tổng hợp cách chọn mắt kính theo khuôn mặt

Mặt trái xoan Khung kính phải rộng hơn chiều rộng nhất của gương mặt.
Mặt trái tim Khung kính mỏng, màu sáng, không vành.
Mặt kim cương Khung kính có hoạ tiết, kính không vành, kính mắt mèo hoặc bầu dục.
Mặt thuôn dài Gọng kính bản to hoặc được trang trí bởi nhiều hoạ tiết.
Mặt vuông Gọng kính to hoặc hình bầu dục.
Mặt tròn Gọng kính hẹp, khung kính vuông, cầu gọng to.
Mặt tam giác Khung kính sặc sỡ, nên có hoạ tiết tạo điểm nhấn ở nửa trên của gọng kính. Hãy chọn những chiếc kính có gọng to, tròn hoặc bầu dục

Những điều cần lưu ý khi chọn kính mắt phù hợp gương mặt 

Các cách chọn mắt kính phù hợp với khuôn mặt nữ sẽ giúp bạn tăng sự quyến rũ, hấp dẫn cho bản thân. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một vài lưu ý nho nhỏ giúp việc lựa chọn kính mắt đạt chất lượng cao nhất. Đó chính là:

 • Lựa kính có gọng nhựa, nhẹ, không quá mỏng và có thiết kế chắc chắn nếu bạn thường xuyên hoạt động ngoài trời, chơi thể thao.
 • Lựa kính có thiết kế sang trọng, chuyên nghiệp, không quá màu sắc nếu bạn là dân văn phòng phải gặp gỡ khách hàng thường xuyên.
 • Nếu không muốn cảm thấy khó chịu, bất tiện khi đeo kính thì cần lựa kính cận vừa vặn với khuôn mặt, không tì mạnh lên mũi, không làm đau vành tai.

Qua những chia sẻ của matkinhauviet về cách chọn mắt kính phù hợp, bạn có thể áp dụng để tìm ra chiếc kính giúp nâng tầm nhan sắc. Đừng quên lựa chọn mẫu sản phẩm phù hợp với hoàn cảnh nhằm tạo thiện cảm với những người xung quanh. Và hy vọng bài viết của chúng tôi có ích đến bạn.

>>> Hỏi đáp: Bị cận 1 mắt có nên đeo kính? Lưu ý cần biết là gì?

 

Add address