Hướng dẫn 3 cách chọn kích thước tròng kính phù hợp với mặt

Hướng dẫn 3 cách chọn kích thước tròng kính phù hợp với mặt

5/5 - (5 bình chọn)

Loading

Chọn kích thước tròng kính phù hợp với khuôn mặt sẽ giúp bề ngoài của bạn đẹp hơn và tự tin khi đeo kính. Nhưng quan trọng hơn, tầm nhìn của bạn sẽ được cải thiện và bạn được đeo kính một cách thoải mái nhất khi sở hữu size kính vừa vặn. Vì thế, Mắt kính Âu Việt sẽ chia sẻ cho bạn cách lựa chọn tròng kính phù hợp qua bài biết sau.

Một số size kính mắt phổ biến hiện nay

Size tròng kính được đo bằng đơn vị mm. Để biết tròng thuộc size nào, bạn có thể dựa vào 3 thông số chính là số đo mắt kính, độ dày cầu kính và chiều dài càng kính.

 • Nhỏ: Mắt kính 42 – 48mm, cầu kính 15 – 18mm, càng kính dưới 140mm.
 • Vừa: Mắt kính 48 – 52mm, cầu kính 18 – 20mm, càng kính 140 – 145mm.
 • Lớn: Mắt kính trên 52mm, cầu kính 20 – 22mm, càng kính trên 145mm.

Tuy nhiên, có một số loại kính lại có số kích thước tròng kính khác. Ví dụ như dòng kính Ray-Ban Wayfarer có số đo size nhỏ nhất là 50mm, size vừa 52mm, và size lớn là 54mm.

kích thước tròng kính là gì
Các bộ phận của kính gọng truyền thống

Cách xem thông số size kính như thế nào?

Để thuận tiện cho việc tìm kích thước tròng kính, các số đo này được công khai và dễ dàng tìm kiếm thông qua hai cách sau.

Xem trên thân kính

Tùy vào chất liệu của gọng kính sẽ có sự thay đổi, nhưng đa phần, số đo của mắt kính sẽ xuất hiện trên gọng kính bằng cách in chìm hoặc in nổi. Những thông số này thường được in ở mặt bên trong thân gọng. Dựa vào thông số này, bạn có thể lần lượt đọc được chiều rộng của mắt kính, độ dày của cầu kính và chiều dài của càng kính theo chiều từ trái sang phải.

size tròng kính
Xác định chính xác thông số của size kính khi nhìn trên thân kính

Trên website

Nếu như bạn mua mắt kính trực tuyến hoặc không tìm thấy thông số trên thân kính, bạn có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm trên website. Ở phần mô tả sản phẩm sẽ đề cập đến các số liệu này. Ngoài kích thước tròng kính, bạn còn có thể biết được các thông tin khác như màu sắc, chất liệu, kiểu dáng,…

>>> Bài viết hayHướng dẫn đo khoảng cách giữa 2 tròng kính chuẩn nhất hiện nay, không cần ra phòng khám 

Hướng dẫn chọn size tròng kính phù hợp khuôn mặt

Việc lựa chọn size tròng kính không phù hợp với khuôn mặt chính là nguyên nhân gây mất thẩm mỹ cho tổng thể khuôn mặt. Do vậy, bạn hãy xem các cách giúp chọn đúng loại kích thước tròng kính phù hợp với mình dưới đây.

Chọn kích thước cầu kính

kích thước tròng kính chuẩn
Cầu kính có tác dụng nâng đỡ gọng kính trên sống mũi

Cầu kính chính là phần nối hai khung kính, đặt lên hai bên sống mũi của bạn. Vì thế, bạn cần đo độ rộng sống mũi và khoảng cách giữa hai bên mắt. Bạn nên chọn cầu kính có độ dày từ 14mm đến 18mm nếu độ rộng sống mũi và  khoảng mắt giữa hai mắt hẹp. Ngược lại, nếu khoảng cách này rộng thì cầu kính từ 18mm là phù hợp với bạn.

Chọn chiều dài càng kính

Phần thân của gọng kính chính là càng kính. Bạn muốn đeo kính một cách vừa vặn, cần dựa vào kích thước tròng kính phù hợp với khuôn mặt để chọn càng kính tương đương.

 • Khuôn mặt có kích thước lớn: Càng kính có độ dài từ 145mm.
 • Khuôn mặt có kích thước vừa: Độ dài càng kính từ 140mm đến 145mm.
 • Khuôn mặt có kích thước nhỏ: Dưới 140mm là độ dài càng kính thích hợp.
size tròng kính chuẩn
Chọn chiều dài càng kính tương thích với khuôn mặt để tạo cảm giác thoải mái khi đeo

Chọn chiều rộng mắt kính

Để đôi kính không “che lấp” khuôn mặt bạn, bạn cần chọn độ lớn kích thước tròng kính phù hợp. Kích cỡ khuôn mặt từ nhỏ đến lớn tương đương với 3 size của mắt kính.

 • Size tròng kính, mắt kính 42 – 48mm: Thích hợp với gương mặt nhỏ.
 • Size vừa, mắt kính 48 – 52mm: Dành cho gương mặt có kích cỡ trung bình.
 • Size lớn, mắt kính trên 52mm: Phù hợp với gương mặt có kích thước lớn.
kích thước tròng kính
Sử dụng thước dây để đo kích cỡ khuôn mặt

Hướng dẫn cách đo kích thước khuôn mặt phù hợp với từng loại size kính

Bạn vẫn còn băn khoăn không biết liệu số đo gương mặt của mình thuộc size mặt nào. Mắt kính Âu Việt sẽ chia sẻ với bạn các cách sau đây để đo và xác định kích cỡ mặt.

Sử dụng thước dây

Bạn sử dụng thước dây có chia vạch đo khoảng cách giữa hai bên thái dương. Nếu độ dài đo được lớn hơn 150mm thì bạn thuộc size mặt lớn. Cỡ mặt vừa có độ dài từ 122 đến 150mm. Cuối cùng, kích cỡ dưới 122mm là của size mặt nhỏ.

Sử dụng thẻ tín dụng

Nếu bạn không có sẵn thước dây cũng đừng lo, bạn còn có thể sử dụng thẻ tín dụng. Thực hiện cách này, bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc gương. Sau đó, bạn tiến hành đứng trước gương, dùng cạnh dài của thẻ đặt dọc theo sống mũi. Cạnh còn lại đặt bên dưới chân mày. Bạn cần giữ ở tư thế này là quan sát vị trí đuôi mắt.

 • Đuôi mắt và phần rìa cạnh còn lại tiếp xúc với nhau: Kích cỡ trung mặt trung bình.
 • Vị trí đuôi mắt xa hơn rìa cạnh còn lại: Kích cỡ mặt lớn.
 • Vị trí đuôi mắt ngắn hơn rìa cạnh còn lại: Kích cỡ mặt nhỏ.

 

size tròng kính là gì
Đo kích cỡ mặt bằng thẻ tín dụng

Câu hỏi liên quan đến kích thước tròng kính

Ngoài cách chọn kích thước tròng kính phù hợp với khuôn mặt, Mắt kính Âu Việt nhận thấy khách hàng còn nhiều thắc mắc khác liên quan. Những giải đá dưới đây sẽ là thông tin hữu ích giúp khách hàng chọn được tròng kính phù hợp nhất với mình.

Kích thước tròng kính có ảnh hưởng đến trọng lượng của kính không?

Kích cỡ của mắt kính không ảnh hưởng trực tiếp đến trọng lượng của kính. Trọng lượng chủ yếu phụ thuộc vào chất liệu và thiết kế của khung kính.

Tròng kính có kích thước chuẩn không?

Tròng kính không có size tròng kính chuẩn cụ thể. Tùy vào mỗi nhãn hiệu và nhà sản xuất có thể có các kích thước mắt kính khác nhau. Nhưng đa số, tròng kính thường sẽ có 3 size như đã nêu ở trên.

Tóm lại, việc chọn kích thước tròng kính phù hợp là một yếu tố quan trọng để có một đôi kính vừa vặn và giúp bạn tự tin hơn. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được tròng kính phù hợp với khuôn mặt. Bên cạnh đó, Mắt kính Âu Việt sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu còn vấn đề khác cần được giải đáp.

Add address