[ 3+] tẩy sạch tròng kính bị dính keo dán sắt trong 1 nốt nhạc

[ 3+] Tẩy sạch tròng kính bị dính keo dán sắt trong 1 nốt nhạc

5/5 - (6 bình chọn)

Loading

Đối với những ai đang gặp vấn đề về thị lực thì đôi kính giống như “đôi mắt thứ hai” của mỗi người. Vì thế, kính cần được bảo quản cẩn thận. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ vô tình làm bẩn tròng kính chẳng hạn như tròng kính bị dính keo dán sắt. Vậy nên, Mắt kính Âu Việt sẽ mách bạn cách tẩy sạch tròng kính khi không may gặp trường hợp này.

Keo dán sắt là gì? Tác hại của keo 502

Keo 502 hay còn gọi là keo dán sắt là loại keo có khả năng kết dính kim loại siêu bền. Vì thế keo thường được sử dụng để dán các kim loại như sắt. Keo còn có thể sử dụng cho các vật liệu khác như gỗ, nhựa, sứ.

Tuy nhiên, mùi keo dán sắt cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu hít phải một lượng lớn. Một số tác hại có thể kể đến như giảm thị lực, giảm thính lực,… Đặc biệt, nếu keo bị dính vào tròng kính sẽ gây ảnh hưởng tầm nhìn và giảm chức năng của kính. Thậm chí nếu có một lượng lớn keo dính vào tròng kính sẽ khiến cho chiếc kính bị hỏng và bạn sẽ phải cắt kính mới.

Do vậy, bạn hãy theo dõi những cách để làm sạch keo dán sắt khi dính vào kính qua phần nội dung tiếp theo.

tròng kính bị dính keo dán sắt
Keo dán sắt được dùng để hàn gắn kim loại

Cách tẩy sạch keo 502 dính trên mắt kính

Cách để làm sạch tròng kính bị dính keo dán sắt sẽ tùy thuộc vào chất liệu tròng, mức độ, thời gian keo dính trên mặt kính. Mắt kính Âu Việt gợi ý cho bạn cách sau đây.

Dùng cồn để làm sạch keo 502 dính vào tròng kính

Thông thường mỗi nhà đều sẽ có một chai cồn, nếu không có, bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc với giá cực kỳ rẻ. Cồn có khả năng làm mềm và tan chảy keo dán sắt, vì thế bạn có thể dùng cồn để tẩy keo 502 dính vào tròng kính. Bạn cần nhỏ một chút cồn vào bông gòn hoặc khăn mềm, sau đó, nhẹ nhàng lau lên vùng bị dính keo. Bởi vì cồn có khả năng bốc hơi khá nhanh nên bạn cần lau ngay sau khi đổ cồn vào bông. Sau khi làm sạch, hãy lau khô và vệ sinh kỹ tròng kính.

dùng cồn để tẩy tròng kính bị dính keo dán sắt
Sử dụng cồn để làm sạch mắt kính bị dính keo 502

Tẩy keo bằng nước nóng

Cách đơn giản nhất để tẩy tròng kính bị dính keo dán sắt mà nhà nào cũng có thể làm được chính là sử dụng nước nóng. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn nếu nước được pha thêm một ít xà phòng. Bạn có thể tẩy vết keo dán sắt đã khô trên tròng kính bằng cách lấy khăn mềm đã thấm nước lau lên phần keo. Lặp lại động tác lau liên tục cho đến khi đạt được kết quả mong đợi. Nếu có nhiều thời gian hơn, hãy ngâm kính trong dung dịch vài phút trước khi lau.

dùng nước nóng tròng kính bị dính keo dán sắt
Nước nóng có thể giúp làm nở keo và tẩy sạch vết bẩn hiệu quả

Sử dụng dầu hỏa hoặc xăng xe để tẩy tròng kính bị dính keo dán sắt

Trong trường hợp mắt kính được làm từ thủy tinh, bạn có thể dùng xăng để tẩy sạch tròng kính bị dính keo dán sắt. Cách làm khá đơn giản, chỉ cần nhỏ một ít xăng lên tròng. Sau đó, bạn dùng khăn mềm hoặc bông gòn lau cho đến khi lớp keo mờ đi. Vì xăng xe có tính cháy nổ, nên bạn cần lau sạch kính bằng nước xà phòng sau khi tẩy sạch lớp keo.

dùng dầu hỏa tẩy tròng kính bị dính keo dán sắt
Dầu hỏa hoặc xăng có khả năng tẩy keo dính trên kính hiệu quả

Dùng các loại nước tẩy sơn móng tay (aceton)

Cách này cũng thể áp dụng lên tròng kính có chất liệu thủy tinh. Về các bước cũng tương tự như sử dụng xăng xe để làm sạch tròng kính bị dính keo dán sắt. Bạn cho một lượng nhỏ nước tẩy lên bề mặt tròng kính bị dính keo dán sắt. Cuối cùng, lau sạch keo bằng khăn mềm.

Dùng dầu ăn để tẩy keo 502

Nếu lớp keo 502 dính trên tròng kính khá mỏng có thể bị loại bỏ dễ dàng bằng dầu ăn. Bạn tiến hành nhỏ dầu ăn lên vết keo và đợi trong vòng 30 phút. Sau khi nhận thấy lớp keo đã mềm, hãy dùng khăn để lau sạch tròng kính bị dính keo dán sắt.

dùng dầu ăn tẩy tròng kính bị dính keo dán sắt
Công dụng tuyệt vời của dầu ăn ứng dụng trong việc tẩy keo 502

Cách xử lý keo 502 dính vào tròng kính ở vị trí khác nhau 

Tùy thuộc vào vị trí keo dính trên kính, bạn có thể áp dụng các phương pháp tẩy tròng kính bị dính keo dán sắt khác nhau. Nếu keo bị dính vào vị trí hẹp như khớp nối bạn có thể sử dụng tăm bông có thấm dung dịch làm sạch. Trong lúc thực hiện, bạn nên gập mở kính để các khớp nối có thể hoạt động trở lại. Ngược lại, ở những vùng như bề mặt tròng kính thì khăn lau là lựa chọn phù hợp. Lưu ý, tăm bông và khăn lau bạn lựa chọn phải có chất liệu mềm để tránh làm xước kính.

xử lý keo 502 dính tại các vị trí khác
Lau kính bằng khăn mềm để không làm hỏng tròng kính

Bạn có thể tham khảo video về cách xử lý tròng kính bị keo dán sắt 502 dính vào tại bên dưới

Lưu ý khi làm sạch keo 502 dính vào tròng kính

Khi làm sạch keo 502 dính vào tròng kính, hãy luôn lưu ý những điều sau.

  • Sử dụng một lượng vừa đủ các chất tẩy sạch.
  • Thực hiện các bước tẩy sạch một cách nhẹ nhàng và cần kiên nhẫn để có được kết quả tốt nhất.
  • Sau khi tẩy, hãy rửa sạch kính bằng nước chuyên dụng cho kính và lau khô. Đặc biệt là khi sử dụng các chất làm sạch như cồn, xăng, aceton vì các chất này sẽ gây bám mùi trên kính.
  • Khi sử dụng dầu hỏa và xăng xe để làm sạch, bạn cần thực hiện ở nơi thông thoáng, tránh xa nguồn lửa để không dẫn đến cháy nổ.

Với những phương pháp và lưu ý trên, hy vọng bạn có thể tẩy sạch tròng kính bị dính keo dán sắt một cách đơn giản. Nếu bạn không tự tin hoặc gặp khó khăn khi thực hiện, hãy liên hệ với chúng tôi, đơn vị với hơn 20 năm kinh nghiệm – Mắt kính Âu Việt sẵn sàng hỗ trợ bạn và bảo vệ tròng kính của bạn không bị hư hỏng.

>>> Tham khảo thêm những mẹo làm sạch tròng kính tại nhà- an toàn

Mẹo xử lý tròng kính bị lỏng chi tiết nhất
Hướng dẫn làm mới 99% tròng kính bị trầy
Tips đánh bóng tròng kính sáng “chói”
Cách khắc tròng kính bị mờ chỉ mất 1 phút
Cách làm “lành” tròng kính bị nứt tại nhà – an toàn
Nguyên nhân tròng kính bị vàng? Cách khắc phục đỉnh nhất

Add address