lịch sử ra đời của chiếc kính đeo mắt

Giải mã sự ra đời của kính đeo mắt và các loại kính hiện đại

5/5 - (2 bình chọn)

Loading

Kính đeo mắt hiện nay là phụ kiện vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, liệu bạn có thắc mắc về sự ra đời của kính đeo mắt hay không? Chiếc kính đầu tiên, nguồn gốc mắt kính và quá trình phát triển như thế nào? Hãy cùng matkinhauviet giải mã những câu hỏi thú vị này nhé.

sự ra đời của kính đeo mắt
Nguồn gốc của chiếc kính đeo mắt sẽ ra sao?

Nguồn gốc, sự ra đời của kính đeo mắt

Mắt kính là tên gọi quen thuộc của một loại phụ kiện bao gồm hai bộ phận quan trọng là gọng kính và tròng kính. Trong khi gọng kính có tác dụng định hình mắt kính trên gương mặt người đeo thì tròng kính lại mang đến khả năng bảo vệ mắt. Nhờ vào thiết kế hiện đại, tiện lợi như thế này đã làm nhiều người thắc mắc về lịch sử ra đời của chiếc kính đeo mắt.

Nguồn gốc của chiếc kính đầu tiên

Nguồn gốc của chiếc mắt kính đầu tiên là được sản xuất vào năm 1290 tại miền Nam châu Mĩ, khả năng cao chính là tại Brazil. Theo như thuyết đã được ghi chép lại thì ý tưởng của mắt kính đã bắt đầu xuất hiện ở thời cổ đại trước Thiên Chúa tại Hy Lạp.

nguồn gốc của chiếc kính đeo mắt
Chiếc kính mắt đầu tiên được ra đời

Nguồn gốc mắt kính và sự phát triển đáng chú ý

Trước khi cụm từ “mắt kính” được ra đời thì ở thời Hy Lạp và La Mã đã xuất hiện các thiết bị hỗ trợ thị giác được sử dụng rải rác. Sự kiện nổi bật nhất cho sự ra đời của kính đeo mắt là Hoàng đế Nero đã sử dụng ngọc lục bảo giúp việc xem trận đấu kiếm của ông được thuận tiện hơn. Cho đến thế kỷ thứ 13, ý tưởng sử dụng thấu kính để đọc chữ nhỏ đã được một vài doanh nhân đề xuất.

Tiếp đến, tấm gương đốt cháy đoàn tàu La Mã trên biển đã được chế tạo thành công bởi Archimedes, một nhà vật lý gia và nhà toán học. Đây là một sự khám phá hết sức đặc sắc đã thúc đẩy trí sáng tạo của Gaius Plinius Secundus, một trí thức gia người Ý. Ông đã làm một hộp nhỏ bằng kính có nước bên trong. Qua làn nước, mắt người sẽ thấy rõ hơn chữ viết thật nhưng để đạt đến mức độ hoàn hảo thì vẫn chưa.

Để nghiên cứu thêm về phương diện quang học cho sự kiện trên thì không thể kể đến thành tựu của nhà Toán học Claudius Ptolemaeus ở thời kỳ sau Thiên Chúa. Tiếp đó, cuốn sách về phương cách tăng thị lực và sự phản chiếu đã được một người Ả Rập viết lên. Cuối cùng,  bộ sách về Quy luật Khúc Xạ Ánh Sáng đã được in ra bởi Willebrord Snell, nhà Thiên văn và Toán học người Hà Lan.

nguồn gốc ra đời của mắt kính
Quá trình hình thành kính mắt ly kỳ và hấp dẫn

Cải tiến hiện đại

Lịch sử ra đời của kính đeo mắt dần dần có những bước tiến vĩ đại hơn nhờ vào bộ óc đầy sáng tạo của nhân loại. Trong thế kỷ 13, dần dần có thêm nhiều nghiên cứu để tạo nên sự tiện lợi hơn cho mắt kính, giúp sản phẩm được gắn thẳng vào mắt. Tại Tu Viện San Nicolo hiện nay vẫn còn giữ những chiếc kính đầu tiên đại diện cho sự ra đời của kính đeo mắt.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân loại, tròng kính có nhiều công dụng đã ra đời và được chào đón nồng nhiệt. Thấu kính lõm cho người cận thị đã được sản xuất vào năm 1604. Tiếp đó, Bedzamin Franklin là người đã sáng tạo nên kính có hai tiêu điểm vào năm 1784. Kính loạn thị được G.Airy phát minh vào năm 1825, do đó kính áp tròng cũng đã ra đời vào năm 1887.

Mắt kính có sợi dây buộc vào đầu chính là cặp mắt kính có gọng đầu tiên được các nhà truyền giáo mang đến Á châu vào cuối thế kỷ 16. Từ đó, nguồn gốc ra đời của mắt kính cho đến nay cũng đã kéo dài đến 500 năm.

nguồn gốc của chiếc mắt kính
Các cải tiến mới giúp tạo nên chiếc mắt kính hiện đại

Các loại kính mắt được sử dụng phổ biến hiện nay

Từ nguồn gốc xuất xứ của kính đeo mắt mà đã phát triển thành nhiều loại mắt kính khác nhau. Tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn ra loại phù hợp trong 6 loại kính cận dưới đây:

  • Gọng kính Titanium: Sự ra đời của kính đeo mắt chất liệu Titanium đã làm hài lòng nhiều khách hàng khó tính. Các nhà sản xuất còn sử dụng xi mạ màu nhằm tăng tính thẩm mỹ cho gọng kính.
  • Gọng kính nhựa: Chất liệu được sử dụng phổ biến do có giá thành rẻ, cảm giác mang rất thoải mái, màu sắc đa dạng và độc đáo.
  • Gọng kính Acetate: Chất liệu được ứng dụng cao trong ngành mắt kính do hợp thời trang, thân thiện với môi trường, dễ chế tác, độ bền cao.
  • Gọng kính nhựa dẻo TR90: Đây là vật liệu rất bền bỉ, chịu nhiệt tốt và có tính đàn hồi, đồng thời dễ tùy chỉnh theo dáng mặt nên được nhiều người mua lựa chọn.
  • Gọng kính nhựa Ultem: Nguồn gốc xuất xứ của mắt kính nhựa Ultem là một loại nhựa vô định hình, chống cháy, chịu nhiệt tốt cùng độ bền cao nên mang đến chiếc kính mắt chất lượng cao.
  • Gọng kính nhựa Optyl: Đây là chất liệu chịu được nhiệt lên đến 90 độ C và có đàn hồi, thông thường kính mắt từ Oakley sẽ có chất liệu nhựa Optyl.
nguồn gốc mắt kính
Sự ra đời của kính đeo mắt với nhiều chất liệu khác nhau

Sự ra đời của kính đeo mắt trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mới có được sự thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Các sáng tạo của nhân loại luôn không ngừng phát triển đã giúp kính mắt ngày càng có nhiều tính năng, chất liệu hơn. Và hy vọng những chia sẻ của matkinhauviet là bổ ích đến bạn.

Add address