[ Giải Đáp] Tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? 

[ Giải Đáp] Tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? 

5/5 - (9 bình chọn)

Loading

Tròng kính chống ánh sáng xanh đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người sử dụng kính mắt. Nhưng liệu tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm bởi lẽ giá của mắt kính chống ánh sáng xanh cao hơn những loại mắt kính khác. Cùng Mắt kính Âu Việt tìm câu trả lời thỏa đáng nhất cho những vấn đề trên nhé!

Tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Chắc chắn là có vì có thể bảo vệ mắt tốt hơn
Tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Chắc chắn là có vì có thể bảo vệ mắt tốt hơn

Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh 

Trước tiên, để biết được tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu về ánh sáng xanh và tác hại của chúng.

Ánh sáng xanh là gì?   

Ánh sáng xanh là một dạng ánh sáng có bước sóng trong khoảng từ 480 đến 500 nanomet (nm). Nó nằm giữa ánh sáng màu xanh lam và ánh sáng màu lam trong quang phổ của ánh sáng trắng. Ánh sáng xanh thường có một tần suất cao hơn so với ánh sáng khác và có thể ảnh hưởng đến mắt và giấc ngủ của con người.

Tác động từ ánh sáng xanh đến mắt ra sao?

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính hoặc đèn LED có thể gây hại cho mắt của chúng ta. Trong một thời gian dài, tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh có thể dẫn đến mệt mỏi mắt, khó chịu, và khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng.

  • Gây mỏi mắt: Ánh sáng xanh từ các nguồn như màn hình điện thoại di động, máy tính và đèn LED có thể làm mắt mỏi và căng thẳng hơn so với ánh sáng tự nhiên. Độ mỏi mắt có thể được gọi là hiện tượng “mỏi mắt kỹ thuật số” hoặc “mỏi mắt máy tính”.
Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, máy tính có thể gây mỏi mắt trong quá trình sử dụng
Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, máy tính có thể gây mỏi mắt trong quá trình sử dụng
  • Gây khó ngủ: Ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của chúng ta. Khi tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ, cơ thể có thể giảm sản xuất melatonin, một hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Điều này có thể làm cho việc ngủ trở nên khó khăn hơn

Do đó, tròng kính chống ánh sáng xanh được thiết kế để giảm thiểu tác động của ánh sáng này lên mắt.

Kính chống ánh sáng xanh được hiểu là gì? Có các loại kính nào

Tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Hiểu được những tác động tiêu cực từ ánh sáng xanh đến mắt. Vậy chúng ta cần sử dụng một loại kính có thể chống lại sự tác động này. Vậy loại kính này là gì? Có mấy loại?

Loại kính chống ánh sáng xanh được hiểu là kính gì?

Kính chống ánh sáng xanh là một loại kính được thiết kế đặc biệt nhằm giúp giảm tiếp xúc giữa mắt với các luồng ánh sáng xanh gây hại từ màn hình điện tử, đèn LED,… Kính chống ánh sáng xanh sử dụng lớp phủ đặc biệt để hấp thụ hoặc phân tán ánh sáng xanh, giúp giảm thiểu tác động của nó lên mắt và giảm căng thẳng mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử.

Tròng kính chống ánh sáng xanh giúp mắt giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh và tia UV
Tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Tròng kính chống ánh sáng xanh giúp mắt giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh và tia UV

Trên thị trường có bao nhiêu loại kính ánh sáng xanh

Hiện nay, có nhiều loại kính chống ánh sáng xanh trên thị trường. Để bạn hiểu và biết nên chọn loại kính nào thì dưới đây là những gợi ý hữu ích dành cho bạn.

– Mắt kính cắt ánh sáng xanh (blue cut): có lớp phủ ngăn được gần hết ánh sáng xanh (cả ánh sáng xanh lam và ánh sáng xanh tím).

– Mắt kính kiểm soát và lọc ánh sáng xanh (blue control): có lớp phủ ngăn ánh sáng xanh tím nhưng có thể cho ánh sáng xanh lam đi qua.

Công dụng của mắt kính chống ánh sáng xanh có thể giúp cải thiện các tình trạng liên quan đến sức khỏe đôi mắt như: mỏi mắt, khó ngủ, trí nhớ giảm sút, thường xuyên mệt mỏi và căng thẳng trong cả công việc và cuộc sống hằng ngày.

Đeo tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? 

Sau khi đã tìm hiểu về ánh sáng xanh và tròng kính, vậy đeo tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không?

Đeo tròng kính chống ánh sáng xanh có thể có lợi cho sức khỏe mắt, nhưng hiệu quả của chúng phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mắt và mức độ tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Tròng kính chống ánh sáng xanh thường được làm từ vật liệu có khả năng chặn ánh sáng xanh như tia cực tím. Chúng có thể giúp giảm thiểu mệt mỏi mắt, căng thẳng và khó chịu khi làm việc trước màn hình. Ngoài ra, chú cũng có thể giúp cân bằng mức độ ánh sáng xanh và cung cấp sự bảo vệ cho mắt khỏi tác động tiêu cực của ánh sáng xanh.

Đeo tròng kính xanh sẽ tốt khi bạn phải tiếp xúc lâu ngày với các thiết bị điện tử
Tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Đeo tròng kính xanh sẽ tốt khi bạn phải tiếp xúc lâu ngày với các thiết bị điện tử

Khi đeo kính chống ánh sáng xanh thì sẽ có những lợi ích gì?

Đeo mắt kính chống ánh sáng xanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mắt và sự thoải mái của bạn. Hiểu được lợi ích của loại kính này bạn mới thực sự thấy được tầm quan trọng khi mua kính có tính năng chống ánh sáng xanh:

  • Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh: Mắt kính chống ánh sáng xanh giúp lọc bớt ánh sáng xanh gây hại từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính và TV. Ánh sáng xanh có thể gây mỏi mắt, khó chịu và nguy cơ gây tổn thương lâu dài cho mắt.
  • Giảm mệt mỏi và căng thẳng mắt: Đeo mắt kính chống ánh sáng xanh giúp giảm mỏi mắt và căng thẳng do sử dụng các thiết bị điện tử một thời gian dài. Ánh sáng xanh có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây ra các triệu chứng như đau đầu và mất tập trung.
  • Cải thiện giấc ngủ: Ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến nồng độ melatonin trong cơ thể, gây khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ. Đeo tròng kính chống ánh sáng xanh vào buổi tối có thể giảm ánh sáng xanh và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Bảo vệ làn da xung quanh mắt: Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm da xung quanh mắt bị lão hóa. Do đó, đeo kính chống ánh sáng xanh giúp bảo vệ vùng da quanh mắt tốt hơn.
Đeo tròng kính xanh giúp bảo vệ mắt tốt hơn khỏi các tia ánh sáng xanh, tia UV
Tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Đeo tròng kính xanh giúp bảo vệ mắt tốt hơn khỏi các tia ánh sáng xanh, tia UV

Làm thế nào để bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh có thể gây hại cho mắt nếu tiếp xúc quá lâu hoặc quá nhiều. Đây là một số cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại:

  • Sử dụng màn hình chống ánh sáng xanh: Có nhiều loại màn hình điện tử, như điện thoại thông minh, máy tính và máy đọc sách điện tử, có thể được đặt chế độ chống ánh sáng xanh. Sử dụng các thiết bị có màn hình này có thể giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh.
  • Sử dụng kính chống tia cực tím (UV) và chống ánh sáng xanh: Khi ra khỏi nhà, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng mạnh, hãy sử dụng kính râm có khả năng chống tia cực tím và chống ánh sáng xanh. Chúng có thể giảm lượng ánh sáng xanh và tia tử ngoại (UV) tiếp xúc với mắt.
  • Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Cố gắng giảm thời gian tiếp xúc với các thiết bị có màn hình ánh sáng xanh gây hại cho mắt để bảo vệ thị lực được tốt nhất.
Bạn cần giới hạn tối đa thời gian sử dụng các thiết bị điện tử mỗi ngày
Tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Bạn cần giới hạn tối đa thời gian sử dụng các thiết bị điện tử mỗi ngày

>>> Xem thêm: Các bài viết review về các thương hiệu tròng chuẩn nhất hiện nay

Review tròng kính cận
Review tròng kính chemi
Review tròng kính đổi màu
Review tròng kính essilor
Review tròng kính zeiss
Tròng kính rocky có tốt không

Các câu hỏi liên quan đến đeo kính chống ánh sáng xanh

Các giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn ngày càng hiểu rõ hơn về việc đeo kính chống ánh sáng xanh.

Nếu không cần thì đeo kính chống ánh sáng xanh được không?

Nếu bạn không cận và là người làm việc nhiều giờ trước màn hình máy tính hoặc sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài hàng ngày, đeo kính chống ánh sáng xanh có thể giúp giảm tác động của ánh sáng xanh lên mắt của bạn và giảm mệt mỏi mắt.

Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ hoặc cảm thấy mắt khó chịu sau khi sử dụng các thiết bị điện tử, kính chống ánh sáng xanh cũng có thể hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn không có vấn đề đặc biệt với ánh sáng xanh hoặc không sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài thì không cần thiết phải đeo.

Thời điểm nào nên đeo kính có khả năng chống ánh sáng xanh

Nên đeo kính chống ánh sáng xanh khi bạn thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng và đèn chiếu sáng LED. Đeo kính chống ánh sáng xanh có thể giảm stress mắt và bảo vệ mắt khỏi tác động tiêu cực của ánh sáng xanh.

Đeo kính chống ánh sáng xanh khi bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử
Đeo kính chống ánh sáng xanh khi bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử

Đeo kính chống ánh sáng xanh có tích hợp chống tia UV không?

Có, kính chống ánh sáng xanh thường đi kèm với khả năng chống tia UV. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại kính chống ánh sáng xanh đều có khả năng chống tia UV, vì vậy trước khi mua, bạn nên kiểm tra thông tin sản phẩm hoặc tìm hiểu rõ về tính năng bảo vệ của kính.

Trên đây là tất cả thông tin giải đáp vấn đề về tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Nếu bạn vẫn còn điều gì băn khoăn cần được giải đáp hoặc muốn mua tròng kính chống ánh sáng xanh chất lượng cao thì có thể liên hệ với Mắt kính Âu Việt để được sở hữu sản phẩm chính hãng, giá tốt. 

>>> Tham khảo bài viết mới: Review tròng kính– Top 4 tròng kính tốt nhất hiện nay

Add address