[Giải Đáp] Mắt cận đeo thấu kính gì? Lõm hay Lồi

[Giải Đáp] Mắt cận đeo thấu kính gì? Lõm hay Lồi

5/5 - (1 bình chọn)

Loading

Cận thị đã là một căn bệnh ở mắt vô cùng phổ biến bắt gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt đối với các bạn trẻ thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử. Vậy khi mắt cận đeo thấu kính gì phù hợp và đâu là chất liệu tốt nhất cho thấu kính? Dựa vào những chia sẻ của matkinhauviet dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm kính cận cho người cận thị.

mắt cận đeo thấu kính gì
Thấu kính phù hợp cho người gặp tật khúc xạ cận thị

Mắt cận đeo thấu kính gì? Lồi hay lõm?

Trước khi tìm hiểu mắt cận thị đeo thấu kính gì thì chúng ta hãy sơ lược về cơ chế của tật cận thị. Đầu tiên, mắt người là thấu kính gì? Mắt là một thấu kính hội tụ và giúp ánh sáng hội tụ trên võng mạc như thông thường. Cận thị chính là tình trạng khiến cho ánh sáng hội tụ trước võng mạc. Do đó, bệnh nhân không thể nhìn rõ vật ở xa mà chỉ nhìn rõ những vật ở gần. Độ cận càng cao thì thị lực càng giảm, độ xa mà mắt có thể nhìn thấy rõ sẽ thu ngắn lại.

Vậy mắt cận đeo thấu kính gì? Người gặp tật khúc xạ cận thị sẽ sử dụng một chiếc kính cận là kính cầu lõm hay còn được gọi là kính phân kỳ. Khi này thấu kính sẽ dày ở mép ngoài nhưng lại lõm ở bên trong kính. Thấu kính sẽ có tác dụng điều chỉnh vị trí tập trung của ánh sáng hội tụ trên võng mạc, từ đó cải thiện thị lực, nhìn ở xa vẫn rõ.

mắt cận thị đeo thấu kính gì
Mắt cận đeo thấu kính gì để tăng cường thị lực?

>>> Xem ngay: Tìm hiểu cấu tạo mắt kính: Các điều cần biết về mắt kính

Tròng kính được làm bằng chất liệu gì?

Chất liệu của kính cận có gọng

Ngoài câu hỏi mắt cận đeo thấu kính gì thì không ít người dùng phân vân không biết lựa chọn chất liệu gì phù hợp cho kính. Thực tế ngày nay có một số chất liệu an toàn được lựa chọn như:

 • Thủy tinh: Đây là một trong những chất liệu tròng kính cận được ra đời sớm nhất và mang đến tầm nhìn tốt. Tuy nhiên chúng có một nhược điểm khá nguy hiểm là dễ vỡ, nặng có thể gây nguy hiểm cho người đeo nên bị hạn chế sử dụng.
 • Nhựa: Công dụng không khác thấu kính được làm bằng thủy tinh là bao, nhưng vượt trội hơn nhờ sự an toàn, trọng lượng thấp, giá thành phù hợp.
 • Nhựa chỉ số cao: Chất liệu này tốt hơn tròng kính cận được làm bằng nhựa như nhẹ hơn, mỏng hơn.
 • Polycarbonate và Trivex: Có nhiều ưu điểm tuyệt vời như hạn chế nứt, vỡ, chống va đập tốt, trọng lượng rất nhẹ. Từ đó trở thành tiêu chuẩn tối đa đối với kính cận trẻ em, kính thể thao và kính bảo hộ.
giải đáp mắt cận thị đeo thấu kính gì
Lựa chọn chất liệu kính cận phù hợp là tiêu chí quan trọng

Chất liệu của kính áp tròng

Có hai chất liệu an toàn và thịnh hành nhất để sản xuất nên kính áp tròng cho mắt cận thị, bao gồm:

 • Hema: Chất liệu được sử dụng rất phổ biến với mọi loại lens nhờ vào ưu điểm thấm khí khá tốt. Lens làm từ Hema sẽ có thời gian sử dụng 6 – 8 tiếng/ngày.
 • Silicone hydrogel: Thời gian sử dụng 12 – 24 tiếng/ngày và có độ thấm khí cao nên được xem là chất liệu lens cao cấp. Tuy nhiên, dựa trên những khuyến cáo của các chuyên gia thì chỉ nên đeo lens tối đa là 8 tiếng/ngày.
mắt người là thấu kính gì
Sử dụng kính áp tròng cho mắt cận thị

Những loại kính mà người bị cận thị có thể sử dụng

Tùy thuộc vào độ cận của từng người mà tiêu cự của thấu kính sẽ khác nhau. Trong đó, có hai sản phẩm kính cận thị phổ biến và được sử dụng nhiều nhất, bao gồm kính cận có gọng và kính áp tròng.

Kính cận có gọng 

Đây là sản phẩm dễ sử dụng, an toàn, đa dạng tròng kính. Các chuyên gia sẽ tư vấn loại kính phù hợp như: đa tròng, hai tròng, đơn tròng,…

 • Ưu điểm:
  • Do thấu kính không tiếp xúc trực tiếp vào nhãn cầu nên hạn chế tình trạng khô mắt và viêm nhiễm mắt.
  • Giá thành của kính cận có gọng đa dạng, gồm nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp nên người mua dễ dàng lựa chọn.
  • Tuổi thọ của một chiếc mắt kính khá lâu, đồng thời người dùng rất dễ bảo quản.
  • Khách hàng có nhiều sự lựa chọn trong việc sử dụng tròng kính có nhiều tính năng khác nhau như chống chói, chống trầy xước, chống UV, đổi màu,…
 • Nhược điểm:
  • Kính cận có gọng sẽ làm hạn chế tầm nhìn ngoại biên. Nếu không tìm kiếm mẫu sản phẩm phù hợp sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mắt.
  • Sản phẩm gây cản trở khá lớn trong việc sinh hoạt thường ngày như hoạt động thể thao, đi dưới thời tiết có mưa, sương mù,…
giải đáp mắt người là thấu kính gì
Kính cận có gọng được nhiều khách hàng sử dụng

Kính áp tròng

Kính áp tròng là thấu kính được gắn trực tiếp vào nhãn cầu nên được sử dụng ít phổ biến hơn kính cận. Kính áp tròng có nhiều kiểu dáng, vật liệu, tiêu cự. Tuy nhiên khi sử dụng kính áp cần có chế độ bảo quản phù hợp.

 • Ưu điểm:
  • Kính áp tròng được thiết kế với nhiều hoa văn, màu sắc nên tăng tính thẩm mỹ cho người dùng rất tốt.
  • Tạo sự thoải mái cho người đeo, họ dễ dàng vui chơi ngoài trời, tham gia các hoạt động thể thao mà không vướng víu.
  • Cũng tương tự như kính gọng, kính áp tròng có nhiều độ nên phù hợp với nhiều người dùng
 • Nhược điểm:
  • Sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài dễ gây tình trạng kích ứng và khô ở mắt.
  • So với kính gọng thì kính áp tròng khó bảo quản hơn. Nếu bảo quản không đúng cách sẽ dễ gây tình trạng trầy xước giác mạc, viêm nhiễm mắt.
  • Chi phí của kính áp tròng được cho là khá tốn kém do thời gian sử dụng ngắn, cần cách bảo quản tốt.
giải đáp mắt cận đeo thấu kính gì
Kính áp tròng mang đến tính thẩm mỹ cho người đeo

Dựa vào thông tin bên trên, matkinhauviet đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mắt cận đeo thấu kính gì và các chất liệu phổ biến nhất. Do đó, hãy tùy thuộc vào tình trạng cá nhân và sự tư vấn của chuyên gia để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất. Và cảm ơn bạn đã theo dõi đến hết bài viết.

>>> Xem thêm: mắt lão đeo thấu kính gì? Cách phân biệt với kính viễn thị

Add address