Mắt lão đeo thấu kính gì? Cách phân biệt với kính viễn thị

Mắt lão đeo thấu kính gì? Cách phân biệt với kính viễn thị

5/5 - (2 bình chọn)

Loading

Khi con người bước đến độ tuổi trung niên, khả năng rất cao sẽ bị lão thị do sự lão hoá tại vùng mắt. Do vậy mà họ trở nên khó khăn trong việc quan sát, đi đứng khó khăn, dễ va chạm hơn. Do đó, khi này mắt người lão thị cần được hỗ trợ bởi một chiếc mắt kính. Vậy mắt lão đeo thấu kính gì và cách phân biệt để tránh nhầm lẫn với kính viễn thị ra sao? Cùng matkinhauviet tìm hiểu nhé.

mắt lão đeo thấu kính gì
Thấu kính dành cho bệnh lão thị là gì?

 Mắt lão đeo thấu kính gì?

Trong ngành công nghiệp mắt kính ngày nay có hai loại thấu kính được ứng dụng phổ biến là kính phân kỳ và kính hội tụ. Trong khi thấu kính phân kỳ được sử dụng cho kính cận thì thấu kính hội tụ được dùng để sản xuất kính lão. Do đó, người cao tuổi khi bị lão thị cần sử dụng thấu kính hội tụ để có tầm nhìn rõ ràng hơn.

hỏi đáp mắt lão đeo thấu kính gì
Người bị mắt lão đeo thấu kính gì?

Cách phân biệt kính lão thị và viễn thị

Nhiều người dùng thường xuyên nhầm lẫn kính viễn thị với kính lão thị do có hai điểm chung cơ bản. Bao gồm: cùng là thấu kính hội tụ, khi nhìn ở khoảng cách gần sẽ gây khó khăn cho người đeo. Tuy nhiên, nếu xét sâu hơn thì hai loại mắt kính này sẽ khác nhau hoàn toàn về bản chất.

Khi giác mạc quá dẹt hoặc trục nhãn cầu quá ngắn thì tật khúc xạ viễn thị sẽ xuất hiện. Còn khi khả năng điều tiết của mắt giảm sẽ làm sinh ra bệnh lão thị ở người cao tuổi. Nguyên nhân gây bệnh của viễn thị có thể do mắc bệnh lý đặc biệt hoặc di truyền bẩm sinh. Còn nguyên nhân của bệnh lão thị là do mắt bắt đầu lão hoá, trung bình ở người sau 40 tuổi.

Cho nên, mắt viễn thị cần sử dụng thấu kính hội tụ để nhìn rõ được vật ở khoảng cách xa và gần do đôi mắt cần điều tiết liên tục. Tuy nhiên, mắt lão thị không cần điều tiết khi nhìn xa mà chỉ cần khi nhìn gần nên có thể sử dụng hoặc không sử dụng kính trong tình huống phù hợp.

giải đáp mắt lão đeo thấu kính gì
Sự khác nhau giữa bản chất của kính cận thị và kính viễn thị
Sự khác nhau giữa kính lão thị và kính viễn thị
Kính lão thị Kính viễn thị
Kính lão giúp mắt nhìn rõ hơn đối với các vật ở khoảng cách gần. Thấu kính lồi giúp mắt nhìn rõ các vật ở gần và cả ở xa.
Người lão thị nên đeo kính mỗi khi hoạt động cần lấy rõ những hình ảnh ở gần như đọc sách. Khi nhìn ở khoảng cách xa thì có thể không cần sử dụng kính lão. Người bị viễn thị từ 2 độ trở lên nên đeo kính thường xuyên nhằm hạn chế tăng độ, giảm việc mắt tự điều tiết quá nhiều.

Độ tuổi dễ bị lão thị nhất ở người

Bạn đã biết mắt lão đeo thấu kính gì, vậy độ tuổi nào dễ bị lão thị nhất? Lão thị xuất hiện khi tuổi già kéo đến và trở thành một tật về mắt. Tuổi càng cao thì độ đàn hồi của thủy tinh thể càng kém dần nên độ tuổi dễ lão thị nhất là từ 40 đến 60 tuổi, đặc biệt là sau 40 tuổi. Tuổi tác càng cao thì độ lão thị của mắt càng nặng nên cần sử dụng một chiếc mắt kính.

tư vấn mắt lão đeo thấu kính gì
Tuổi càng cao, bệnh lão thị càng phát triển
Bệnh lão thị theo độ tuổi
Số tuổi  5 10 20 40 45 50 55 60
Khoảng cách nhìn rõ gần nhất 5 cm 10 cm 25 cm 60 cm 70 cm 80 cm 90cm 100 cm
Sự phát triển của lão thị + 1 diop + 1.5 diop + 2 diop + 3 diop + 3.5 diop

Như vậy, matkinhauviet đã giải đáp được câu hỏi mắt lão đeo thấu kính gì cho nhiều người dùng vẫn còn đang thắc mắc. Đồng thời, bạn không nên có khái niệm kính viễn thị và lão thị giống nhau do điều này hoàn toàn sai lầm. Và đừng quên tham khảo ý kiến của chuyên gia khoa nhãn để tìm ra chiếc mắt kính phù hợp nhất.

>>> Tham khảo: [Giải Đáp] Mắt cận đeo thấu kính gì? Lõm hay Lồi

 

Add address