[Update] Kính áp tròng cận dùng được bao lâu? Cần lưu ý gì?

[Update] Kính áp tròng cận dùng được bao lâu? Cần lưu ý gì?

5/5 - (9 bình chọn)

Loading

Kính áp tròng đã trở thành giải pháp hữu hiệu cho những ai gặp vấn đề về thị lực. Thế nhưng, bạn có biết thời hạn kính áp tròng cận dùng được bao lâu không? Trong bài viết này, Mắt kính Âu Việt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Không những thế, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi đeo kính áp tròng. 

Kính áp tròng cận dùng được bao lâu
Kính áp tròng cận dùng được bao lâu?

Thời hạn sử dụng của các loại kính áp tròng

Kính áp tròng cận dùng được bao lâu? Kính áp tròng có nhiều loại và hạn sử dụng của các loại kính áp tròng là khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn loại kính phù hợp.

Kính áp tròng ngắn ngày

Đây là loại kính áp tròng được thiết kế chỉ để đeo trong một ngày hoặc một khoảng thời gian ngắn. Ưu điểm của dòng kính này là độ an toàn cao, hạn chế gây khô mắt. Nếu bạn chỉ muốn sử dụng kính áp tròng trong một sự kiện đặc biệt thì đây là lựa chọn thích hợp.

Kính áp tròng ngắn ngày dùng được bao lâu
Kính áp tròng cận dùng được bao lâu? Thời hạn sử dụng là khi nào?

Kính áp tròng dùng dài ngày

Thời hạn sử dụng của kính này có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Ngược lại với kính ngắn ngày, kính dài ngày cần nhỏ mắt khi sử dụng để độ ẩm của mắt được duy trì. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng dung dịch chuyên dụng để ngâm kính khi không sử dụng. Tuy nhiên, kính dài ngày lại có giá thành rẻ hơn so với kính áp tròng ngắn ngày.

kính áp tròng dài ngày dùng được bao lâu
Kính áp tròng sử dụng dài ngày

Kính áp tròng cận dùng được bao lâu?

Kính áp tròng cận dùng được bao lâu? Đối với người gặp vấn đề thị lực thì kính áp tròng là “vật bất ly thân”, vì thế, hầu hết kính áp tròng có thể sử dụng được cả ngày dài. Thông thường, mỗi người sẽ sử dụng kính từ 8 tiếng đến 16 tiếng một ngày.

Lý do có sự chênh lệch thời gian này chính là vì yếu tố sức khỏe, môi trường,… Đối với những người hay bị khô mắt, môi trường làm việc nhạy cảm với mắt thì không thể sử dụng kính trong thời gian dài. Nếu như kính được sử dụng có thiết kế riêng biệt cho mắt nhạy cảm, mắt khô thì thời gian này có thể kéo dài hơn.

Kính áp tròng cận có thể dùng được trong bao lâu
Sử dụng dung dịch nhỏ mắt chuyên dụng để tránh tình trạng khô mắt

Hạn sử dụng của kính áp tròng trước khi mở niêm phong

Giống như những sản phẩm khác, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy hạn sử dụng của lens trên bao bì hoặc giấy tờ đi kèm khi mua sản phẩm. Trung bình, thời hạn này có thể kéo dài đến 5 năm. Lưu ý, đây là thời hạn khi lens chưa mở niêm phong, tức là lens vẫn còn được đóng gói và chưa sử dụng.

Hạn sử dụng của kính áp tròng sau khi mở niêm phong

Sau khi đã mở niêm phong, bạn có thể sử dụng lens trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên hạn chế sử dụng lens khi còn dưới một nửa thời hạn sử dụng. Bởi vì sau khi mở niêm phong, lens tiếp xúc với môi trường, bị dính bụi bẩn, chất liệu cũng có thể bị lão hóa,…

Làm sao để nhận biết kính áp tròng hết hạn?

Trong trường hợp, bạn không còn nhớ hạn sử dụng hoặc không biết đã dùng lens trong bao lâu, thì dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết lens hết hạn.

Làm sao để nhận biết kính áp tròng hết hạn
Kính áp tròng cận dùng được bao lâu? Cách đọc ngày sản xuất và hạn sử dụng của kính áp tròng
 • Kính trở nên mềm, mất đi tính đàn hồi.
 • Gặp triệu chứng như đỏ, sưng, đau mắt khi sử dụng.
 • Lớp phủ bề mặt kính trở nên mờ, mất đi khả năng nhìn rõ.

Nếu nhận thấy hoặc gặp phải một trong những vấn đề trên, bạn nên ngưng sử dụng lens để bảo vệ đôi mắt.

Phân biệt các loại lens 1 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng

1 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng là thời hạn sử dụng sau khi mở niêm phong. Sự khác biệt về hạn sử dụng này chính là vì sự khác nhau về chất liệu, công nghệ, mục đích sử dụng… Tùy vào nhu cầu sử dụng lens trong ngắn ngày hoặc dài ngày, bạn có thể chọn mua loại phù hợp.

Những tác hại của việc đeo lens hết hạn mà bạn cần biết

Nếu chẳng may, bạn quên mất kính áp tròng cận dùng được bao lâu, hoặc vì muốn tiết kiệm mà vẫn tiếp tục sử dụng lens hết hạn, bạn có thể gặp phải một số tác hại sau đây.

 • Mất độ ẩm và khô mắt: Kính đã hết hạn sẽ không còn khả năng giữ ẩm và đàn hồi. Điều này làm mắt trở nên khô, gây cảm giác cứng, khó chịu như có vật lạ trong mắt.
tác hại khi dùng kính áp tròng hết hạn
Mắt bị đỏ vì sử dụng lens hết hạn
 • Suy giảm thị lực: Kính áp tròng lúc này đã mất đi khả năng phản chiếu hình ảnh rõ nét như ban đầu. Việc tiếp tục sử dụng kính sẽ khiến thị lực của bạn giảm sút.
 • Nhiễm trùng mắt: Bạn sẽ gặp phải tình trạng viêm, sưng, đau ở vùng mắt. Vì lúc này, kính quá hạn tiếp xúc với môi trường, mang theo vi khuẩn, nấm,…
 • Thiếu oxy cho mắt: Mắt sẽ trở nên mờ vì không được cung cấp đủ oxy, thay vào đó lượng chất nhầy của kính tăng cao. Lúc này mắt sẽ tự phát triển mạch máu để tạo ra oxy dẫn đến tình trạng xuất huyết.

Cách sử dụng lens đúng cách

Sau khi bạn đã tìm hiểu về kính áp tròng cận dùng được bao lâu? thì mắt kính Âu Việt hướng dẫn bạn cần lưu ý những yếu tố khác để sử dụng lens đúng cách.

sử dụng lens đúng cách
Các bước đeo lens đúng cách
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh kính áp tròng chuyên dụng và lưu ý hạn sử dụng của dung dịch.
 • Không được sử dụng chung kính áp tròng với người khác.
 • Thay kính áp tròng theo đúng thời gian được khuyến cáo bởi bác sĩ nhãn khoa.
 • Tránh để kính áp tròng tiếp xúc với nước biển, bụi, hóa chất, mỹ phẩm,…
 • Nếu gặp triệu chứng bất thường như đau, sưng, đỏ khi đeo kính, hãy ngưng sử dụng và thăm khám mắt tại nơi uy tín.

Những câu hỏi liên quan đến thời hạn đeo kính áp tròng

Để giúp bạn an tâm hơn trong việc sử dụng kính áp tròng cận thị, Mắt kính Âu Việt sẽ giải đáp thêm những thắc mắc liên quan như sau.

Việc đeo kính áp tròng thường xuyên gây hại gì cho mắt không?

Nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách, đeo kính áp tròng thường xuyên sẽ không gây hại cho mắt. Ngược lại, nếu dùng kính sai cách, việc sử dụng thường xuyên sẽ gây hại cho mắt. Về các lưu ý để sử dụng kính áp tròng an toàn, Mắt kính Âu Việt đã nêu ra ở trên.

Đeo kính áp tròng bao nhiêu tiếng 1 ngày là tốt nhất?

Kính áp tròng nên được sử dụng trong khoảng 5 đến 8 tiếng sẽ tốt cho mắt. Thời lượng này vừa đủ để mắt thích nghi và mang lại hiệu quả thị lực tốt nhất. Thế nhưng, nếu điều kiện công việc yêu cầu bạn sử dụng kính lâu hơn thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi và sử dụng dung dịch nhỏ mắt chuyên dụng.

Đeo lens bao lâu nhỏ mắt 1 lần để đảm bảo an toàn cho thị lực?

Thực tế, việc nhỏ mắt cần được thực hiện khi mắt bạn cảm thấy khô, mỏi, kích ứng. Nhưng theo khuyến cáo của chuyên gia, mỗi ngày, số lần nhỏ mắt này không nên vượt quá 5 lần. Trung bình, khi đeo kính sau 2 tiếng sẽ nhỏ mắt một lần, mỗi lần nhỏ 1-2 giọt.

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã biết kính áp tròng cận dùng được bao lâu. Mong rằng cùng với những thông tin Mắt kính Âu Việt chia sẻ thêm, bạn có thể yên tâm sử dụng kính áp tròng cận thị. Nếu còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ với chúng tôi. Mắt kính Âu Việt sẽ tận tình hỗ trợ bạn!

>>>Tham khảo:

Add address