Kính Ortho K là gì? Hướng dẫn dùng kính Ortho K đúng cách

Kính Ortho K là gì? Hướng dẫn dùng kính Ortho K đúng cách

5/5 - (2 bình chọn)

Loading

Khi mắt gặp vấn đề quang học hay gặp tật khúc xạ mắt thì kính Ortho K là biện pháp điều trị được các chuyên gia bác sĩ khuyên dùng. Trong hơn 20 năm, khó có sản phẩm nào mang lại hiệu quả cao như kính đeo Ortho K, nó trở nên quan trọng đối với bệnh nhân cận thị vào thời điểm bây giờ. Vậy bạn đã hiểu rõ về loại kính này chưa? Cùng matkinhauviet tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về loại kính Ortho K

kính Ortho K
Kính Ortho K

Kính Ortho K hay còn có tên gọi là Orthokeratology, đây chính là phương pháp điều trị tật khúc xạ thông qua việc đeo một kính áp tròng cứng vào ban đêm và tháo ra vào sáng sớm. Kính có tác dụng làm phẳng trung tâm giác mạc, đến sáng ngày hôm sau người đeo vẫn có thể nhìn thấy rõ trong thời gian ngắn mà không cần đeo kính do giác mạc vẫn được định hình.

Cấu tạo của kính Ortho K

Cấu tạo của kính Ortho K
Cấu tạo của kính Ortho K

Cấu tạo của kính Ortho có vài nét giống với kính tiếp xúc mềm nhưng đường kính lại có phần nhỏ hơn đường kính giác mạc. Đây là một điểm trong cấu trúc để kính có thể dễ dàng định hình lại giác mạc mà không gây bất cứ đau đớn nào. Sau khi định hình ổn định, các tia sáng có thể tập trung ở đúng vị trí võng mạc, làm giảm độ cận và ổn định trục nhãn cầu.

Do kính Ortho K là một phương pháp điều trị rất nhẹ nhàng, không gây khó chịu và không cần phải tiến hành phẫu thuật nên rất được lòng tin cậy của khách hàng. Tuy nhiên nên lưu ý rằng phải đeo thường xuyên để có hiệu quả vì việc điều chỉnh chỉ là tạm thời. Nếu bạn ngừng sử dụng thì thị lực sẽ quay trở về lúc chưa đeo kính.

Hoạt động của kính Ortho diễn ra như thế nào?

Giác mạc là bộ phận vô cùng quan trọng trong việc giúp thị lực phát triển tốt, chiếm ⅔ công suất hội tụ mắt vào có chức năng giúp hội tụ ánh sáng đúng vị trí. Cho nên kính Ortho K hoạt động bằng cách điều chỉnh lại giác mạc giúp ánh sáng thay đổi khi hội tụ vào mắt.

Thông thường tất cả kính Ortho đều được sử dụng vào ban đêm và tháo ra vào ban ngày. Đây là những chiếc kính áp tròng cứng nhưng thấm khí và có khả năng định hình giác mạc, giúp mắt khỏe hơn.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng kính Ortho bạn nên biết

Nhiều khách hàng lo sợ không biết liệu kính Ortho K có gây hại đến mắt hay không, từ đó phân vân trong việc mua và sử dụng. Cho nên để có cái nhìn khách quan hơn bạn cần biết rõ ưu và nhược điểm của sản phẩm.

Ưu điểm khi điều trị bằng cách đeo kính Ortho ban đêm

ưu điểm kính Ortho K
Ưu điểm kính Ortho K

Sau khi tháo kính ra vào buổi sáng thì mắt bạn sẽ được tăng thị lực trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này đem lại cảm giác thoải mái, nhìn rõ mà không cần phải sử dụng bất kỳ kính cận nào. Do đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, tính thẩm mỹ cho đôi mắt cũng được tăng cao.

Một số trẻ em còn nhỏ tuổi, chưa đủ điều kiện phẫu thuật mắt thì điều trị bằng kính Ortho là phương pháp tuyệt vời nhất. Qua đó có thể giảm tăng độ cận, giúp thị lực ổn định hơn. Ngoài ra khi xét về chi phí thì giá kính Ortho K rẻ hơn so với phẫu thuật.

Nhược điểm khi điều trị bằng cách đeo kính Ortho ban đêm

nhượC điểm kính Ortho K
NhượC điểm kính Ortho K

Mặc dù chỉ là triệu chứng tạm thời và vô hại nhưng trong thời gian đầu kính sẽ khiến mắt bạn thường xuyên chảy nước, tiết dịch mắt, vón cục và mờ mắt. Cần mất khoảng vài ngày hoặc đến một tháng để kính phát huy tác dụng tùy theo độ cận nặng hay nhẹ.

Khi tháo và lắp kính cần phải tiến hành nhiều bước, điều này khiến một số khách hàng e ngại. Do không có thiết kế như kính áp tròng truyền thống nên kính Ortho chỉ thích hợp dùng vào ban đêm.

Bạn nên nhớ rằng Ortho K là phương pháp điều trị tật khúc xạ mắt có hiệu quả cao nhưng cũng chỉ là tạm thời, nên sản phẩm mãi mãi cũng không chữa khỏi bệnh 100%. Sau một khoảng thời gian tái tạo giác mạc người sử dụng cần phải đi đến bệnh viện để kiểm tra mắt.

Đối tượng nào phù hợp để sử dụng kính Ortho K?

Đối tượng phù hợp để sử dụng kính áp tròng Ortho K như: người cận thị từ 0.75-10 độ, đang gặp tật khúc xạ loạn thị, đang gặp bệnh lý giác mạc chóp. Hoặc bệnh nhân có nhu cầu giảm bớt sự phụ thuộc vào chiếc kính cận gây mất thẩm mỹ, dưới 18 tuổi nên chưa thể phẫu thuật hoặc giác mạc quá mỏng, không có ý định phẫu thuật,…

Âu Việt hướng dẫn cách sử dụng kính Ortho K đúng cách

Nếu như bạn hay sử dụng kính áp tròng truyền thống để làm đẹp, chữa cận thị,… thì rất dễ sử dụng kính Ortho vì chúng tương tự nhau.

Cách đeo kính áp tròng Ortho K vào ban đêm

đeo kính Ortho K vào ban đêm
Đeo kính Ortho K vào ban đêm

Hãy đeo kính vào mắt khoảng 15 phút trước khi đi ngủ, đây là khoảng thời gian hợp lý nhất. Đồng thời cần phải vệ sinh sạch sẽ tay bằng xà phòng tránh vô tình đem vi khuẩn lên mắt. Tốt nhất bạn nên nhỏ nước mắt nhân tạo vào mắt và rửa kính Ortho K bằng nước muối sinh lý trước khi lắp vào mắt.

Tiến hành lắp kính như sau: Để tròng kính lên dụng cụ đặt kính, nhỏ nước mắt nhân tạo vào giữa lòng kính. Mở to mắt, nhìn vào gương và nhẹ nhàng đặt vào tròng đen của mắt. Sau đó chớp mắt nhẹ nhàng để đảm bảo kính đặt đúng vị trí.

Cách tháo kính Ortho K vào ban ngày

tháo kính Ortho K vào ban ngày
Tháo kính Ortho K vào ban ngày

Tương tự như khi lắp kính, trước khi tháo kính cần vệ sinh tay sạch sẽ, nếu bạn không cẩn thận trong bước này thì rất dễ gây bệnh mắt nguy hiểm. Sau đó nhỏ nước mắt nhân tạo vào cả hai bên mắt, để trong vài giây để nước lan đều.

Bạn dùng bàn tay thuận để banh to mắt, nhìn vào gương và đưa que vào để lấy tròng kính ra, hãy thao tác nhẹ nhàng nhé. Để giữ vệ sinh cho kính Ortho K, bạn cần ngâm vào khay dung dịch ngâm kính để sử dụng cho lần tiếp theo.

Một số điều bạn cần biết trước khi sử dụng kính ban đêm

Để sử dụng kính đúng cách, không gây vấn đề gì nghiêm trọng bạn cần biết một số điều như sau:

Chỉ được sử dụng kính vào ban đêm

Không như những loại tròng kính mềm, kính Ortho chỉ được thiết kế để sử dụng vào ban đêm nhằm điều chỉnh giác mạc. Vì thế bạn cũng nên tuân thủ nguyên tắc này tránh gây ảnh hưởng đến mắt.

Sau 1-2 năm sử dụng cần phải thay kính mới 

thay đổi kính Ortho K sau nhiều năm
Thay đổi kính Ortho K sau nhiều năm

Mặc dù thời gian thay kính sẽ phụ thuộc vào chỉ định của từng bác sĩ, tuy nhiên thời gian tốt nhất là 1-2 năm. Đây là khoảng thời gian hợp lý vì kính dễ tích vi khuẩn, nứt, vỡ.

Vẫn có thể mổ cận bình thường sau khi ngưng dùng kính

Nếu bạn muốn mổ cận sau khi đủ 18 tuổi thì phải ngừng sử dụng kính Ortho khoảng 6-8 tuần để giác mạc quay trở về hình dạng ban đầu. Khi này độ khúc xạ đã ổn định nên các bác sĩ vẫn có thể thực hiện xoá cận.

Khả năng cao gặp các triệu chứng mắt

Khoảng thời gian đầu khả năng cao sẽ bắt gặp một số triệu chứng như: mờ mắt, cộm xốn, mắt nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt, mắt đỏ,… Nhưng đây chỉ là biểu hiện tạm thời do mắt vẫn chưa thích nghi, có thể điều trị bằng thuốc.

Kính Ortho K không thể xoá độ cận vĩnh viễn

Kính Ortho-K chỉ là phương pháp điều trị tật khúc xạ tạm thời, không thể xoá vĩnh viễn. Vì thế bạn không nên hy vọng kính sẽ giúp bạn hết cận mãi mãi. Tuy nhiên sản phẩm vẫn có thể hạn chế cận thị phát triển ở trẻ nhỏ.

Cần phải thường xuyên khám mắt định kỳ với bác sĩ

Để an toàn và hiệu quả khi sử dụng kính áp tròng Ortho K bạn cần phải đi khám mắt định kỳ thường xuyên. Các bác sĩ chuyên gia sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe mắt để kiểm tra tiến trình đường cong giác mạc.

Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng kính Ortho K

lưu ý khi dùng kính Ortho K
Lưu ý khi dùng kính Ortho K

Cần lưu ý chặt chẽ các điều sau khi sử dụng kính:

  • Lưu ý rằng thời gian sử dụng kính hợp lý là khoảng 6-8 giờ khi ngủ.
  • Lưu ý trường hợp đeo và tháo kính trước bồn rửa mặt khiến tròng kính dễ rớt và bị cuốn trôi.
  • Nếu gặp khó khăn khi tháo kính thì hãy nhỏ nước mắt nhân tạo giúp trơn tru, dễ tháo hơn.
  • Khi gặp các triệu chứng ở mắt nhưng chờ một khoảng thời gian vẫn không hết thì nên ngưng sử dụng và đi khám với bác sĩ.

Thắc mắc thường gặp của các khách hàng mới về kính ban đêm

Matkinhauviet thường xuyên nhận các thắc mắc chung của khách hàng như sau:

Sử dụng kính Ortho K có thực sự an toàn không?

Sử dụng kính Ortho đúng cách là ăn toàn. Tuy nhiên đối với một số người chưa có kinh nghiệm, chưa vệ sinh đúng cách hay có đôi mắt nhạy cảm thì việc sử dụng kính áp tròng ban đêm là không mấy khả quan. Trên thế giới đã xuất hiện tình huống ghép giác mạc khẩn cấp do thủng giác mạc bởi nhiễm nấm giác mạc cấp tính.

Sản phẩm kính Ortho K giá bao nhiêu?

Sản phẩm kính Ortho K giá bao nhiêu
Sản phẩm kính Ortho K giá bao nhiêu

Trung bình hiện nay kính Ortho K có giá khoảng 15.000.000-25.000.000 VNĐ, tuy nhiên giá thành này chưa bao gồm nước mắt nhân tạo, hộp đựng, dung dịch vệ sinh,… Tuy nhiên giá cũng sẽ chênh lệch tùy khu vực, thương hiệu và cửa hàng bán.

Kính Ortho K được xem là giải pháp điều trị tật khúc xạ mắt hiệu quả và phổ biến nhất ngày nay, tuy nhiên đối với khách hàng chưa có kinh nghiệm thì nên cân nhắc. Ngoài ra khi sử dụng cần phải tuân thủ các lưu ý cơ bản để tránh gây bệnh nghiêm trọng. Cuối cùng xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của matkinhauviet nhé

Khi mắt gặp vấn đề quang học hay gặp tật khúc xạ mắt thì kính Ortho K là biện pháp điều trị được các chuyên gia bác sĩ khuyên dùng. Trong hơn 20 năm, khó có sản phẩm nào mang lại hiệu quả cao như kính đeo Ortho K, nó trở nên quan trọng đối với bệnh nhân cận thị vào thời điểm bây giờ. Vậy bạn đã hiểu rõ về loại kính này chưa? Cùng matkinhauviet tìm hiểu nhé.

>>> Các bài viết HOT tháng:

Kính áp tròng xuyên bài là gì? Liệu có thật
Tổng hợp hướng dẫn đeo kính áp tròng
Những lưu ý khi đeo kính áp tròng
Kính áp tròng cận dùng được bao lâu
So sánh kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào
Các hãng kính áp tròng uy tín nhất thị trường

Add address