Kính áp tròng là gì? Top 5+Kính áp tròng mắt xinh lun

Kính áp tròng là gì? Top 5+Kính áp tròng mắt xinh lung linh

5/5 - (1 bình chọn)

Loading

Kính áp tròng hay được gọi là Lens được dùng rất nhiều trong bộ mỹ phẩm làm đẹp của chị em phụ nữ. Nhờ vào tính tiện dụng, không cần phải đeo một chiếc mắt kính to trên khuôn mặt nên được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Cùng xem ưu và nhược điểm khi sử dụng kính áp tròng là gì nhé.

Khái niệm về kính áp tròng

kính áp tròng là gì
Kính áp tròng là gì

Kính áp tròng chính là một thấu kính có hình chảo, độ cong của nó được thiết kế đặc biệt sao cho phù hợp nhằm ôm sát giác mạc. Nhờ vào thiết kế này mà người dùng có thể đặt Lens trực tiếp lên con ngươi, thay thế cho kính cận mà không cần gọng đỡ, cải thiện tính thẩm mỹ.

Khi đeo kính áp tròng sẽ có một lớp nước đặc biệt xuất hiện có tác dụng ngăn cách Lens và giác mạc. Điều này sẽ hỗ trợ giúp Lens di chuyển trơn tru hơn để giảm khả năng bị trầy xước, bôi trơn giác mạc. Ngoài ra kính áp còn được làm bằng chất liệu đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn cho mắt và phù hợp với sinh lý mắt.

Ngày nay kính áp được cho là một trong những thiết bị y tế dùng để điều chỉnh tật khúc xạ cho người đeo mà không cần phải đeo kính cận.

Vào năm 2004, có khoảng 125 triệu người sử dụng kính áp tròng trên toàn cầu, tương đương với khoảng 2% dân số thế giới. Trong số này, từ 28 đến 38 triệu người sử dụng kính áp tròng tại Mỹ.

Vào năm 2010, độ tuổi trung bình của người sử dụng kính áp tròng toàn cầu là 31 tuổi và khoảng 2/3 trong số đó là nữ giới. Điều này cho thấy sự phổ biến của việc sử dụng kính áp tròng trong một phạm vi đa dạng của dân số, đặc biệt là ở phụ nữ và người trẻ tuổi.

Danh sách 6 loại kính áp tròng được sử dụng phổ biến

Dựa vào nhu cầu của người sử dụng mà kính áp tròng ngày nay được chia thành 6 loại như sau:

Kính áp tròng mềm

kính áp tròng mềm
Kính áp tròng mềm

Lens mềm là một trong những loại kính áp tròng được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì đem lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Chúng còn được gọi với cái tên khác như kính thấm nước hay kính tiếp xúc mềm do cơ chế ngậm nước. Một sản phẩm kính áp mềm chứa khoảng 40-80% nước nhằm thẩm thấu oxygen.

Tính năng của kính áp mềm là dùng để điều chỉnh tật khúc xạ, thay thế kính cận, mang lại tính thẩm mỹ cao tuy nhiên tuyệt đối không dùng để đi ngủ. Ưu điểm của dòng sản phẩm này chính là có chất liệu mỏng nhẹ có thể sử dụng suốt cả 1 ngày.

Giá bán dao động 150.000-2.000.000 VNĐ.

Kính áp tròng cứng

kính áp tròng cứng
Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng có kích thước nhỏ so với các loại còn lại, trái với Lens mềm, Lens cứng thường được khách hàng sử dụng trong khi đi ngủ. Nhờ vào chất liệu LRPO làm tăng độ thẩm thấu oxygen và phù hợp với giác mạc, kính áp cứng có tác dụng thay đổi độ cong giác mạc.

Qua đó mà giúp giác mạc định hình lại được đường cong vốn có của nó, cho nên điều chỉnh tật khúc xạ rất tốt. Tuyệt vời hơn là một số sản phẩm kính áp tròng cứng được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân cận nặng hoặc chưa đủ điện kiện mổ cận.

Giá bán dao động 300.000-15.000.000 VNĐ.

Kính áp tròng hằng ngày

kính áp tròng hàng ngày
Kính áp tròng hàng ngày

Kính áp tròng hằng ngày chính là loại Lens chỉ được sử dụng trong thời gian 1 ngày duy nhất. Có thể là 3 tiếng, 6 tiếng hoặc tối đa 24 giờ, sau khi hết thời gian thì không được phép tái sử dụng nữa và phải đem đi vứt.

Lưu ý ở loại kính áp này chính là nếu như bạn cố ý sử dụng mặc dù đã hết thời gian quy định thì sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến mắt. Ngoài ra loại Lens này rất thích hợp cho ai ưu tiên sự tiện lợi và không có thói quen đeo Lens thường xuyên.

Giá bán dao động 60.000-100.000 VNĐ.

Kính áp tròng tháng

kính áp tròng tháng
Kính áp tròng tháng

Tương tự như kính áp hằng ngày, kính áp tháng có thời gian sử dụng lâu hơn nhưng khi hết hạn thì phải bỏ. Ưu điểm của loại này là được làm từ silicone hydrogel nhằm tăng thẩm thấy oxygen ở giác mạc rất tốt, Lens di chuyển dễ dàng hơn.

Thời gian sử dụng tùy vào từng loại sản phẩm, có thể là 1 tháng hoặc lên đến 3 và 6 tháng. Tương tự nên lưu ý rằng cần phải vứt bỏ ngay sau khi hết thời hạn sử dụng, tránh gây ảnh hưởng mắt. Giá bán dao động 180.000-380.000 VNĐ.

Kính áp tròng màu mắt

kính áp tròng màu mắt
Kính áp tròng màu mắt

Kính áp tròng màu mắt là loại thấu kính mỏng làm từ Silicone Hydrogel hay Polyhema có màu, tác dụng làm đổi màu tròng mắt sao cho phù hợp với sở thích người dùng. Nhờ vào đó mà làm tăng sức hút người đeo, cải thiện tính thẩm mỹ gây ấn tượng cho người nhìn.

Nhờ vào vẻ đẹp này mà Lens màu chính là loại kính áp được sử dụng nhiều nhất ngày nay.

Giá bán dao động 200.000-800.000 VNĐ.

Kính áp tròng bảo vệ mắt

kính áp tròng bảo vệ mắt
Kính áp tròng bảo vệ mắt

Nếu bạn muốn bảo vệ mắt khỏi những tia UV độc hại thì kính áp tròng bảo vệ mắt là lựa chọn tốt nhất. Do ẩm hiểu rõ nỗi sợ của con người đến tác hại của những tia cực tím nên một số loại Lens đã được phủ một lớp chống UV đặc biệt.

Thay vì phải mang một chiếc kính râm hay kính đổi màu, kính chống tia UV,… thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Lens vô cùng tiện lợi.

Giá bán dao động 500.000-800.000 VNĐ.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng kính áp tròng

ưu và nhược điểm kính áp tròng
Ưu và nhược điểm kính áp tròng

Mặc dù là sản phẩm phổ thông và được ưa chuộng nhất ngày nay nhưng kính áp tròng vẫn đang có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

Nói về ưu điểm của Lens thì chúng ta không cần phải bàn cãi quá nhiều rồi đúng không nào. Bởi vì tính năng chúng đem lại quá cao nên mới được sử dụng đông đảo đến như vậy. Một số ưu điểm phải kể đến như sau:

Cải thiện tính thẩm mỹ: Theo như đánh giá của một số người thường xuyên sử dụng kính áp tròng thì họ cảm thấy tự tin hơn khi đeo chúng. Điều này là do Lens có thể thay đổi màu sắc tròng mắt giúp họ đẹp hơn, đồng thời họ không cần phải đeo một chiếc kính to nữa vì kính áp cũng có thể điều chỉnh tật khúc xạ.

Tính tiện lợi cao: Hầu hết tất cả các loại sản phẩm kính áp đều có thiết kế gọn nhẹ, đưa trực tiếp lên giác mạc rất thoải mái. Phù hợp với mọi hoàn cảnh nên hỗ trợ người dùng rất tốt.

Cải thiện thị lực: Lens có nhiều tín năng để cải thiện thị lực như: điều chỉnh tật khúc xạ, chống chói, không bị dính nước mưa, không gây mờ,…

Bảo vệ mắt khỏi tia UV: Một tính năng đặc biệt của kính áp phải kể đến chống tia cực tím. Điều này sẽ ngăn chặn các ảnh hưởng xấu đến mắt, bảo vệ mắt tối đa.

Nhược điểm

Bất kì sản phẩm nào cũng phải có nhược điểm dù ít hay nhiều. Đối với kính áp tròng người dùng có nhận xét như sau:

Gây ảnh hưởng đến mắt: Do đặt trực tiếp lên mắt nên có nguy cơ gây ảnh hưởng nếu không dùng đúng cách như: trầy xước giác mạc, viêm loét hoặc nhiễm trùng. Đeo kính áp với tần suất nhiều dễ gây bệnh tiểu mô.

Cần vệ sinh đều đặn: Vệ sinh Lens là điều không thể tránh khỏi, cần thực hiện đều đặn do chúng phải tiếp xúc với giác mạc. Đối với những người ít thời gian rảnh thì điều này khá bất tiện.

Xuất hiện bệnh mắt: Dùng trong thời gian dài khiến mắt dễ bị kích thích do Lens liên tục cọ xát với giác mạc, dễ sinh bệnh viêm nhiễm giác mạc hay khô mắt.

Khó sử dụng: Đối với ai chưa có kinh nghiệm và là lần đầu sử dụng thì rất khó để đeo hay tháo Lens. Thậm chí do sử dụng mãi không được mà vô tình làm tổn thương mắt.

>>>Tham khảo bài viết: Giải đáp đeo kính áp tròng có hại không

Âu Việt hướng dẫn sử dụng kính áp tròng đúng cách

Nếu đã biết cách sử dụng thì đeo tháo rất dễ dàng, tuy nhiên nếu là người lần đầu tiên sử dụng thì đây là thử thách rất lớn. Nếu như khó khăn trong vấn đề này thì hãy tham khảo các bước hướng dẫn đeo kính áp tròng của Âu Việt nhé.

Cần chuẩn bị gì trước tiên?

chuẩn bị đeo kính áp tròng
Chuẩn bị đeo kính áp tròng

Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho kính áp tròng và tay là những gì mà bạn nên chuẩn bị.

  • Cần rửa sạch tay với xà phòng dù bạn có chạm vào bất cứ thứ gì.
  • Ưu tiên nhỏ mắt 30 phút/lần để mắt không bị khô, giảm bớt cảm giác cộm khi đeo Lens.
  • Trước đó tròng cận sạch sẽ hết mức có thể, có bề mặt trong suốt, không bám bụi hay cặn.
  • Kính áp cần phải ở chiều thuận, cách nhận biết là khi chúng trông như cái bác là chính xác. Còn nếu có hình như cái đĩa là đang ở chiều nghịch.

Cách lắp kính vào mắt

cắp lắp kính áp tròng vào mắt
Cách lắp kính áp tròng vào mắt

Thao tác cần sự bình tĩnh và nhẹ nhàng. Hai mắt mở to nhìn thẳng vào gương. Đặt Lens trên ngón trỏ của bàn tay thuận, ngón tay khác của bàn tay thuận kéo mi dưới xuống. Ngón trỏ của bàn tay còn lại kéo mi trên lên, nhẹ nhàng áp tròng vào mắt.

Nhắm mắt và chớp mắt nhẹ nhàng vài lần, nếu thấy cộm thì chỉnh sửa lại tròng bằng cách nhìn thẳng vào gương và đẩy nhẹ Lens ra tròng trắng mắt và đẩy quay về tròng đen. Nếu vẫn thấy cộm thì tháo ra, rửa sạch và làm lại từ đầu.

Cách tháo kính áp tròng

Nhìn thẳng vào gương và hơi liếc nhẹ lên trên. Một tay kéo mi dưới xuống, tay còn lại dùng ngón cái và ngón trỏ lấy kính ra ngoài bằng cách bóp nhẹ kính.

Lấy kính ra xong cần làm gì?

Sau khi sử dụng xong 1 lần thì bạn cần bỏ kính áp vào khay nước ngâm để rửa sạch và bảo quản để dùng cho những lần tiếp theo. Lưu ý nên thay nước ngâm thường xuyên tránh cặn.

Thỉnh thoảng nên vệ sinh kỹ càng hơn bằng cách để kính áp tròng trên tay, nhỏ vài giọt ngâm kính và bóp nhẹ nhàng. Chú ý không dùng lực quá mạnh và tránh để móng tay nhọn làm rách kích.

Thời gian hợp lý nên sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng có cần đeo thường xuyên không? Thực tế là không nhé, bạn chỉ nên sử dụng trong các trường hợp như sau:

Sử dụng khi có nhu cầu

sử dụng kính áp tròng có nhu cầu
Sử dụng kính áp tròng có nhu cầu

Thực tế thì sử dụng Lens càng ít càng tốt, do đó chỉ khi nào thực sự cần thì bạn mới nên đeo. Ví dụ thời gian cần thiết như: cận thị nhưng phải ra đường, lái xe, ra trời nắng, trang điểm,…

Sử dụng theo độ tuổi

kính áp tròng theo độ tuổi
Kính áp tròng theo độ tuổi

Mặc dù trẻ em có được đeo Lens hay không phần lớn là phụ thuộc vào sức khỏe chứ không phải là độ tuổi. Tuy nhiên vẫn khuyến nghị chỉ cho trẻ đeo Lens khi trẻ đủ 10-13 tuổi.

Sử dụng theo bệnh của mắt

Đối với một số người đang mắc bệnh về mắt thì tuyệt đối không nên đeo Lens. Các bệnh cần lưu ý như: khô mắt, viêm nhiễm giác mạc, trẻ em dưới 9 tuổi, người có cảm giác ghê sợ khi đeo kính áp tròng.

Những lưu ý nên bỏ túi khi sử dụng kính áp tròng

những lưu ý khi dùng kính áp tròng
Những lưu ý khi dùng kính áp tròng

Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt và một số vấn đề khác thì người đeo Lens cần lưu ý như sau:

  • Móng tay cần được cắt bỏ sạch sẽ tránh lây vi khuẩn lên kính áp rồi đến giác mạc. Móng tay dài dễ chọc vào mắt khi đang đeo kính.
  • Nên nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt để cấp ẩm cho giác mạc, giúp dễ dàng đeo kính hơn và loại bỏ vi khuẩn.
  • Tuyệt đối không nên có thói quen đeo kính khi đã hết thời gian quy định hay đeo kính áp qua đêm, rất dễ ảnh hưởng mắt.
  • Sau khi cho kính áp ngâm trong khay, trước khi sử dụng cần tráng qua nước thêm một lần nữa để đánh bay bụi bẩn còn bám trên kính.
  • Nên khám mắt định kỳ thường xuyên để biết được tình trạng sức khỏe của mắt.

Kính áp tròng vừa là phụ kiện làm đẹp vừa là dụng cụ hỗ trợ bảo vệ mắt tốt được sử dụng phổ biến ngày nay. Tuy nhiên nên hết sức lưu ý một số vấn đề khi sử dụng Lens để tránh các ảnh hưởng không đáng có nhé. Cuối cùng cảm ơn bạn đã theo dõi đến hết bài viết của matkinhauviet.

>> Xem thêm cái bài viết khác về kính áp tròng:

Add address